ไม่รอด! ศาล สั่งยุบ “อนาคตใหม่” เชือด กก.บริหารพรรค 10ปี ปม “ธนาธร” ให้กู้เงิน 191.2ล้าน

105

ศาลรธน. สั่งยุบ! พรรคอนาคตใหม่ และตัดสิทธิ์กก.บริหารพรรค 10 ปี ชี้ เงินกู้ 191.2 ล้าน แม้ไม่ใช่รายได้ แต่ถือเป็นเงินบริจาค ที่เกินกว่า 10 ล้านบาท ขัด ม.72 สัญญาเอื้อประโยชน์-ผิดปกติวิสัย 

วันที่ 21 ก.พ.63 เวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย เพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 92 วรรรคหนึ่ง (3) ประกอบ มาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาท

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยชี้ว่า การยื่นคำร้องของ กกต.ในคดีดังกล่าวเป็นไปอย่างถูกต้อง และศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยยุบพรรคผู้ถูกร้องได้ โดยได้พิจารณาเรื่องนี้ตามระยะเวลาที่เหมาะสมแล้ว ไม่ได้รวบรัดแต่อย่างใด

การที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินจากนายธนาธรจำนวนดังกล่าว ถือเป็นการรับเงินบริจาค หรือ ประโยชน์อื่นใด ฝ่าฝืนมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง ส่วนพรรคการเมืองกู้เงินได้หรือไม่นั้น พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 62 ได้กำหนดแหล่งที่มาไว้ชัดเจน เงินที่ได้มานอกเหนือจากที่กำหนดไว้ ถือว่าเป็นเงินที่ได้มาโดยมิชอบ แม้เงินกู้ไม่เป็นรายได้ แต่เป็นรายรับ และ เป็นเงินทางการเมือง และการให้กู้ของนายธนาธร เป็นการให้เงินกู้โดยเงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยไม่เป็นไปตามปรกติวิสัย

สำหรับการกู้เงิน มีพฤติการณ์ในการเอื้อประโยชน์ไม่เป็นไปตามปกติวิสัยทางการค้า เมื่อรวมเงินที่ได้จากนายธนาธรจึงถือว่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปี เป็นการกระทำผิดมาตรา 66 และมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า ผู้ถูกร้องกระทำความผิด และ ถูกยุบพรรคตามมาตรา 92 วรรรคหนึ่ง (3) ประกอบ มาตรา 72 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560

และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่เป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรค พร้อมห้ามผู้เคยดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคดังกล่าว ไปจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่หรือมีส่วนร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่เป็นเวลา 10 ปีเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เส้นทางของพรรคอนาคตใหม่ ใช้เวลาก่อตั้ง 1ปี 4 เดือน 18 วัน  ศาลรธน.ใช้เวลาเพียง 52 นาที สั่งยุบพรรค ถือเป็นความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นการยุบพรรคการเมืองที่ประกาศตัว อยู่ฝั่งตรงข้ามรัฐบาล ก่อนมี การอภิปรายไม่ไว้วางใจเพียง 3 วัน