เมินคำสั่ง ศาลรธน.! พรรคอนาคตใหม่ ติดป้าย “เราไปต่อ” เล็ง “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” นำทัพ

477

เปิด ทางรอด “อนาคตใหม่” เดินหน้าการเมือง ผลักดัน”คลื่นลูกใหม่”ที่ไม่ถูกตัดสิทธิ์ ทำหน้าที่แทน เล็ง “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” รับบทถือธง “ขุนพล” นำทัพ ติดป้าย” เราไปต่อ”โดยให้ สส. ที่เหลือ รีบ หาพรรคใหม่สังกัด ในเวลา 60 วัน

วันที่ 21 ก.พ. 63 หลัง พรรคอนาคตใหม่ ถูกศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค ในคดีเงินกู้ ทำให้กรรมการบริหารพรรค 16 คน อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หน.พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี

แม้แกนนำหลักของพรรคอนาคตใหม่ จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง แต่ ยังเหลือ ส.ส.ที่มีบทบาทสำคัญของพรรค ไม่ถูกตัดสิทธิ์ โดยเฉพาะ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ที่สร้างความประทับใจจากการลุกขึ้นอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายการเกษตรและที่ดินของรัฐบาล จนทำให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ถึงกับลุงกขึ้นอภิปรายแสดงความชื่นชมในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมี แกนนำที่มีความสามารถ และ ผลงานโดดเด่น อาทิ  น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ อดีตนักวิจัยที่แสดงความสามารถในการอภิปรายนโยบายด้านเศรษฐกิจของรัฐบาล  รวมไปถึง นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ,นายคารม พลพรกลาง ,นายแพทย์ วาโย อัศวรุ่งเรือง นายรังสิมันต์ โรม  ซึ่งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วน ส.ส.เขต อาทิ นายแพทย์เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพฯ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กรุงเทพฯ

ขณะเดียวกันส.ส.ทั้งหมด ของ พรรคอนาคตใหม่ จำนวน 65 คน ที่ไม่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง สามารถย้ายสังกัด หาพรรคใหม่ได้ภาย ใน 60 วัน โดยมีรายงานว่า ได้มีแผนรองรับด้วยการจดทะเบียนพรรคการเมืองอื่นไว้แล้ว โดยล่าสุด นายธนาธร และ แกนนำ คนสำคัญ ได้เปิดแถลงข่าว ที่ พรรคอนาคตใหม่ โดยทุกคนสวมเสื้อยืดสีดำ และ สกรีนป้ายข้อความที่อกเสื้อว่า “เราไปต่อ”