โฆษก กลาโหม แจง “พี่น้อง 3ป.” ใช้สิทธิ ซุก”บ้านพักทหาร”ตามระเบียบ จนท.รัฐ ปี2543

200

โฆษก กลาโหม ชี้ การใช้บ้านพักทหารของ “ตู่-ป้อม-ป๊อก” เป็นอำนาจการพิจารณาของ คณะกก.กลั่นกรอง ตามระเบียบของกองทัพ ปี 2543 เช่นเดียวกับ การผ่อนผันให้ ขรก.เกษียณ ขออยู่ต่อได้หรือไม่ ตามความจำเป็นของแต่ละคน

วันที่ 21 ก.พ.2563  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหม ที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นประธาน ถึงเรื่องระเบียบบ้านพักหลวงข้าราชการทหารว่า ที่ประชุมสภากลาโหมไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องระเบียบบ้านพักทหาร ส่วนกรณี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือร้อง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รวมถึงอดีตนายทหารที่เกษียณอายุราชการกว่า 100 คน ที่ยังพักบ้านหลวง โดยเห็นว่า เป็นการกระทำความผิด พ.ร.บ.ป.ป.ช. 2561 มาตรา 128  เรื่องหลักเกณฑ์การรับทรัพย์สิน หรือ ประโยชน์อื่นใดโดยมิชอบ

โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า โดยธรรมจรรยา ของเจ้าหน้าที่รัฐ ปี 2543 ที่ บัญญัติไว้นั้น ให้เป็นดุลยพินิจของส่วนราชการที่รับผิดชอบในกฎหมายนั้นๆ จะต้องใช้ดุลยพินิจรับพิจารณาคำร้อง ตามระเบียบในเรื่องบ้านพักข้าราชการ ซึ่งเป็นไปตามสิทธิ์ของข้าราชการที่ควรได้รับสิทธิ์ในการพักอาศัย ขณะที่เรื่องค่าน้ำค่าไฟนั้นข้าราชการที่พักอาศัยต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

อย่างไรในขั้นตอนสุดท้ายจะมี คณะกรรมการกลั่นกรอง พิจารณา เช่นเดียวกับเรื่องของการผ่อนผันจะให้อยู่ต่อหรือไม่ เพราะแต่ละคนมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ตนพูดในภาพรวม ไม่ได้พาดพิงใคร