ทูตสหรัฐฯ แถลงการณ์ ! ชี้ คำสั่งยุบพรรค “อนาคตใหม่” ริดลอน เสรีภาพ คนไทย 6 ล้านเสียง

692
สถานทูตสหรัฐฯ ชี้คำสั่งศาลยุบ ‘อนาคตใหม่’ ลิดรอนสิทธิผู้ออกเสียง 6 ล้านคน-ยันอเมริกาไม่เลือกข้าง แต่เห็นว่า คำสั่งดังกล่าว เป็นการลิดรอนสิทธิของคะแนนเสียง”บริสุทธิ์” ของ ประชาชน
วันที่ 22 ก.พ.63 สถานทูตสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์ กรณีการยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยระบุว่า คำสั่งยุบพรรคอาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิของผู้ที่ลงคะแนนเสียงกว่า 6 ล้านคน ยืนยัน สหรัฐฯ ไม่เลือกข้างพรรคการเมืองใดในประเทศไทย สำหรับรายละเอียด คำแถลงการณ์ มีใจความว่า 
“เรารับทราบเกี่ยวกับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไทยในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ สหรัฐอเมริกาส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตยอย่างเต็มที่ในทุกประเทศทั่วโลก และชื่นชมประเทศไทยที่มีรัฐบาลซึ่งมาจากการเลือกตั้งโดยวิถีแห่งประชาธิปไตยเมื่อไม่นานมานี้ แม้ว่าสหรัฐฯ ไม่ได้ถือข้าง หรือ สนับสนุนพรรคการเมืองใดในประเทศไทยเป็นพิเศษ แต่ประชาชนกว่า 6 ล้านคนได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคอนาคตใหม่ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา คำพิพากษาให้ยุบพรรคอนาคตใหม่อาจนำไปสู่การลิดรอนสิทธิ์ของผู้ลงคะแนนเสียงเหล่านั้น และทำให้เกิดคำถามว่าพวกเขาจะยังคงมีสิทธิ์มีเสียงในระบบการเลือกตั้งของไทยหรือไม่”
ศาลรัฐธรรมนูญได้อ่านคำวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ และเพิกถอนสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 10 ปี หลังพบว่าพรรคละเมิดกฎหมายด้วยการรับเงินกู้จากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เป็นจำนวนเงิน 191 ล้านบาท
ทั้งนี้ ส.ส.อนาคตใหม่ส่วนใหญ่จะยังคงทำงานในสภาได้ต่อไป และ สามารถตั้งพรรคการเมืองใหม่ได้ ทว่า การที่แกนนำพรรคถูกตัดสิทธิทางการเมือง ย่อมทำให้เสียงของฝ่ายค้านในสภาลดลง และบั่นทอนการคานอำนาจกับรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรป (อียู) ได้เรียกคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญไทยว่า เป็นการก้าวถอยหลังของแนวคิดพหุนิยมทางการเมืองของประเทศ โดยระบุว่า “การยุบพรรคการเมืองหรือแบนสมาชิกรัฐสภาสวนทางกับกระบวนการฟื้นฟูพหุนิยมทางการเมืองที่ริเริ่มเมื่อปีที่แล้ว พื้นที่ทางการเมืองในไทยควรเปิดกว้างต่อไป”
อ่านแถลงการณ์จากสถานทูตสหรัฐฯได้ที่ https://th.usembassy.gov/statement-on-the-dissolution-of-the-future-forward-party-in-thailand/