คึกคัก! Mtoday ครบ10ปี ความรู้เพียบ ตื่นตา นางแบบ โชว์เพชร ระยิบระยับ

462

M today จัดงานครบรอบ ทศวรรษ คึกคัก รองปธ.ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักจุฬาราชมนตรี ร่วมยินดี และ ตัดริบบิ้น เปิดงาน พร้อม ปาฐกถา การอยู่ร่วมกันด้วยสันติ  “ประชัย” เล็ง นำธุรกิจ PTI ฟื้นเศรษฐกิจ ปลายด้ามขวาน ขณะ “ดร.วินัย: ชี้  “ฮาลาล ควรอยู่ตรงไหน”

วันที่ 22 ก.พ.63 เวลา 18.00 น.สำนักข่าว M today จัดงานการกุศลเพื่อเด็กกำพร้าและยากจน ครบรอบ10ปี ก่อตั้ง องค์กร ณ.ภัตตาคารสินธร เสต็กเฮาส์แห่งใหม่ ศรีนครินทร์ กทม.โดยมี นายประสาน ศรีเจริญ รองประธานผู้ทรงคุณวุฒิจุฬาราชมนตรี ตัวแทน นายอาศิส พิทักษ์ชุมพร จุฬาราชมนตรี เป็นประธานเปิดงาน พร้อมด้วย นายประะชัย เลี่ยวไพรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บ.พีทีไอฯ ,ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ,นายสมพร หลงจิ บก.อำนวยการ สำนักข่าว M today และ พี่น้องชาวมุสลิม จำนวนมากร่วมงาน

นายประสาน ศรีเจริญ   กล่าวแสดงความยินดีต่อการจัดงานครบรอบ ทศวรรษก่อตั้ง สำนักข่าว M today ที่เป็นสื่อกลาง เสนอความเคลื่อนไหว สังคมมุสลิมในประเทศไทย ตามแนวทางการอยู่ร่วมกันโดยสันติสุข ตามอัตลักษณ์สังคมพหุวัฒนธรรม ซึ่งมุสลิมไทยยุคใหม่ ต้องปรับตัว เรียนรู้ให้ทันเทคโนโยลี ที่เกิดขึ้น พร้อมยกตัวอย่าง การศึกษา “คัมภีร์อัลกุรอาน” ซึ่งแต่ก่อนต้องเปิดดูจาก ห้่องสมุด แต่ปัจจุบัน สามารถหาข้อมูลทั้งหมดได้จาก โทรศัพท์มือถือ หรือ “สมาร์โฟน” โดยนำสิ่งที่ดีงาม ที่พระอัลเลาะห์ ประทานให้มาปรับใช้ในชีวิตเรา สิ่งที่ดีต้อง ประกาศออกไป ให้คนทั้งหลายได้รับรู้

“ขอบคุณพระเจ้าที่ประทานสิ่งที่ดีงามให้ชีวิตเรา สิ่งเหล่านี้ที่ปรากฏอยู่ใน เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม เป็นการเผยแพร่ ข้อเท็จจริงในชีวตประจำวัน เราต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป” ตัวแทนจุฬาราชมนตรี กล่าว และ ยังเตือนให้ระวัง ข่าวไม่จริง หรือ เฟกนิวส์ ที่กำลังเป็นกระแสบั่นทอนสังคม ดังนั้นต้องใช้สติ ตั้งรับ ด้วยความรอบคอบ และอดทนต่อสิ่งชั่วร้าย ที่จะมาคุกคาม โดยย้ำว่า

ท่ามกลางสังคมที่ไม่เข้าใจ อิสลามต้องทำอย่างไร  คือ ต้องพร้อมให้อภัย ใครจะโจมตีใส่ร้าย การให้อภัย ทำให้เกิดสันติ ต้องใช้ปัญหาให้เกิดประโยชน์ ภายใต้คำสอนทุกศาสนา พุทธ คริสต์ พราหมณ์ ฮินดู สังคมโลกอยู่ร่วมกันด้วยสันติ และ เมื่อเกิดปัญหา ต้องร่วมมือช่วยกันแก้ไข

 

นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ยินดีที่ได้มาร่วมงานวันนี้ ได้รับมอบให้พูดเรื่อง “อนาคตธุรกิจไทย” ได้รับโจทย์ว่า คุยสนุกๆ ไม่ซีเรียส ทำอย่างไรให้คนไทย อยู่ดีกินดี ดังนั้น ก่อนอื่นต้องขออธิบบายทถึงที่ตั้งของประเทศไทย ในความเห็นของตนถือว่า ตั้งอยู่บนชัยภูมิดีที่สุดใน อาเซียน ด้านหน้าติดทะเล ด้านหลังติดภูเขา แผ่นดินไหวไม่มี เพราะแนวร่องที่จะเกิดแผ่นดินไหว อยู่ด้านนอก มี อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ คอยป้องกัน เป็นจุดยุทธศาสตร์ดีที่สุดในโลก ปัญหาก็คือ เราจะจัดการอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในอนาคต กลุ่มบริษัท พีทีไอ.จะลงไปช่วยพัฒนาเศษฐกิจ ให้ภาคใต้อยู่เย็นเป็นสุข

นายวินัย ดะห์ลัน หรือ “ดร.วิ้นท์” ผู้ก่อตั้งศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลแห่งแรกของโลก บรรยายหัวข้อ “ฮาลาล ควรอยู่ตรงไหน” ว่า ตามวิถีมุสลิม การบริโภคเนื้อสัตว์เพื่อดำรงชีวิตอยู่ ต้องคำนึงถึง หลักโภชนาการ อิสลาม แนะนำให้กินสัตว์ที่สะอาด ไม่เป็นโรค จากข้อมูลทางการแพทย์พบว่า โลกเรามีไวรัส 3.6 ล้านชนิด ซึ่งมีทั้งไวรัสที่ปลอดภัย และ เชื่อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค อย่างไรก็ตาม สัตว์สามารถ สร้างภูมิคุ้มกันได้ เรียกว่าสัตว์ประจำถิ่นที่อยู่ด้วยกันได้ แต่ถ้ามีไวรัสตัวใหม่เข้ามา ทำให้สัวต์สร้างภูมิต้านทานโรคไม่ทัน คือเชื่อแปลกถิ่น ทำให้เกิดโรค และ แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับโรค ไวรัสสายพันธ์ใหม่ โคโรนา หรือ โควิด-19 หรือ โรควัวบ้า โรคซาร์ ในอดีต

“ดร.วิ้นท์” สรุปปิดท้ายว่า ตามคำสอนของมุสลิม “อหารที่ไม่คุ้นเคย ไม่ได้ฮาลาล เราต้องเลี่ยง อิสลามแนะนำให้ กินสัตว์ที่สะอาด สัตว์ที่กินหญ้า ศาสดา นบีโมฮัมหมัด ท่านเป็นนักไวรัสวิทยา ท่านย้ำว่า อาหารที่ไม่ได้ ฮาลาล มุสลิม ต้องหลีกเลี่ยง”

ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากนั้นได้มีการแสดงแฟชั่นโชว์ จากนางแบบชั้นนำ แต่งกายด้วยชุด สตรีชาวมุสลิม สวยหรู หลากสีสัน ที่สำคัญ นางแบบแต่ละคน นำเพชร ขนาดใหญ่ ประดับติดตัว สร้างความตื่นตา ตื่นใจ ให้ผู้ชมภายใน ฮอลล์ขนาดใหญ่ เรียกเสียกปรบมมือได้เกรียวกราว โดย”ไฮท์ไลน์” คือ การแสดงแบบของ แอน-สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ และ ทับทิม-อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ 2 นักแบบกิตติมศักดิ์ จากช่อง7 สี วิกหมอชิต ประดับประดา ด้วยเพชรขนาดใหญ่ งดงาม พราว แสง ระยิบ ระยับ นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัลให้ผู้โชคดีจากหมายเลขหางบัตรมาร่วมงานด้วย โดยรางวัลเป็นเพชรจากผู้สนับสนุนการจัดงานครั้งนี้