การเมืองมาเลย์ วุ่น ! “มหาธีร์” ยื่นหนังสือ ลาออก จากตำแหน่งแล้ว

233

นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด  ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี ต่อ สมเด็จพระราชาธิบดีของมาเลเซีย แล้ว หลังมีกระแสข่าว รัฐบาลผสมส่อล้ม จากความขัดแย้งของของพรรคร่วมรัฐบาล 

วันที่ 24 ก.พ.63 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายมหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรี มาเลเซีย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อ สมเด็จพระรามาธิบดีของมาเลเซียแล้ว ภายในวันนี้ โดยกระแสข่าวดังกล่าว มีขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวลือเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ ภายหลังนายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้ที่ถูกยกให้ทายาททางการเมืองของนายมหาธีร์ ออกมาระบุว่า

รัฐบาลผสม ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ชุดปัจจุบัน หรือ ที่เรียกว่า รัฐบาลปากาตันฮาราปัน ซึ่งบริหารประเทศมา 2 ปีนั้น มีความเสี่ยงที่จะล่มเป็นอย่างยิ่ง จากการที่สมาชิก ระดับอาวุโสในพรรคร่วมรัฐบาล อันได้แก่ พรรคเบอร์ซาตู และ กลุ่มการเมืองแนวร่วมข้อตกลงแห่งความหวัง หรือ พีเคอาร์ ของเขาเอง ได้ทรยศหักหลังไปแอบเจรจาทำข้อตกลงทางการเมืองอย่างลับๆ กับพรรคอัมโน และ พรรคปาส สองพรรคการเมืองฝ่ายค้านที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งเบื้องต้นทางกลุ่มการเมืองที่ไปเจรจาดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อสกัดกั้น นายอันวาร์ ไม่ให้สืบทอดอำนาจทางการเมือง ต่อจากนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ได้

ทางด้าน บรรดานักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองมาเลเซีย แสดงทรรศนะว่า หากรัฐบาลผสมล่ม ไม่ว่าจะเป็นไปโดยสมัครใจ หรือถูกบังคับทางการเมือง ผู้ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจะต้องลาออก ส่วน พรรคการเมืองคู่แข่ง ที่สามารถรวบรวมเสียงได้ 112 เสียง ซึ่งมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด 222 เสียง ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมใหม่ได้