สส.ซีกรัฐ แห่ประท้วง”ยุทธพงษ์” ฉุน หยาม นายกฯ จิกหัวเรียก ห้วนๆ ไม่ใช้ ชื่อ ยศ นำ

262

สภา ส่อป่วน หลัง สส.รัฐบาล ยกมือ ประท้วง “ยุทธพงษ์” ปมไม่ให้เกียรติ นายกฯ หลัง จิกหัวเรียก “คุณประยุทธ์” ห้วนๆ ขณะ ประธานสภาฯ ระบุ ห้ามไม่ได้ ไม่ขัดข้อบังคับ

วันที่ 24 ก.พ.63 นายยุทธพงษ์ จรัสเสถียร สส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) อภิปรายโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กรณี ร่ำรวยผิดปกติ จากการซื้อขายที่ดินย่านบางบอน 50 ไร่ ซึ่งเป็นของ พ.อ.ประพัฒน์ จันทร์โอชา บิดานายกฯ โดยมี การทำสัญญา ซื้อที่ดินดังกล่าว วันที่ 9 ต.ค.2557 ราคา 600 ล้านบาท จาก บริษัทนายหน้ารายหนึ่ง โดยมี นายศราวุธ เทียนสุวรรณ เป็นผู้ลงนาม จากนั้น ปรากฏว่า มีการโอนเงินให้ พล.อ.ประยุทธ์ 466 ล้านบาท อ้างว่า บิดา คือ พ.อ.ประพัฒน์ อ้างว่าเพื่อให้ดูแลพี่น้องในตระกูล”จันทร์โอชา”

นายยุทธพงศ์ ระบุว่า นายศราวุธ เทียนสุวรรณ ตัวแทนบริษัทดังกล่าว เกี่ยวข้องกับ “เจ้าสัว” รายหนึ่ง เป็นการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ ให้ กรมธนารักษ์ เช่าซื้อ ที่ดินศูนย์การประชุมสิริกิติ์ เวลา 50 ปี โดยเป็นการจงใจผูกขาด ไม่ให้ผู้ประกอบการรายอื่น ประมูลอย่างเสรีและเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุม ค่อนข้างวุ่นวาย จากการประท้วง ของ สส.พรรคพลังประชารัฐ จำนวนมากกว่า 10 ราย กรณี นายยุทธพงษ์ เรียก นายกฯว่า “คุณประยุทธ์” โดยไม่ใช้คำว่า นายกฯ หรือ “พล.อ.ประยุทธ์” ซึ่งเป็นยศ ที่ได้พระราชทาน อย่างไรก็ตาม นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ วินิจฉัยว่า “คุณประยุทธ์” เป็นคำสุภาพ ไม่ผิดข้อบังคับ