พบแล้ว! “มือถือ” หลักฐานสำคัญ มัด”บรรยิน” ปมคดี “อุ้มฆ่า” พี่ชาย ผู้พิพากษา

583

ตร. พบหลักฐาน และ ชิ้นส่วนศพ พี่ชาย ผู้พิพากษาแล้ว ขณะ “บรรยิน” ยังปากแข็ง อ้างไม่รู้ ภาพกล้องวงจรปิดจับภาพตนเองได้บริเวณหน้าศาล เลขาฯศาลยุติธรรม นำคณะให้กำลังใจ ผู้พิพากษา เข้าของคดีสังหาร”เสี่ยชูวงษ์” 

จากกรณีคนร้ายลักพาตัว นายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ อายุ 67 ปี พี่ชาย น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอาญากรุงเทพใต้ ขณะอยู่บริเวณหน้าศาล เพื่อต่อรองทางคดีให้พิพากษายกฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต สส.นครสวรรค์ และ อดีต รมช.พาณิชย์ ที่ถูกฟ้องเป็นจำเลย คดีปลอมเอกสารโอนหุ้น นายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง มูลค่า 300 ล้านบาท แต่ภายหลัง นายวีรชัย กลับถูกกลุ่มผู้ต้องหาซ้อมจนถึงแก่ชีวิต จึงนำศพไปทำลายทิ้งอำพรางคดี แยกชิ้นส่วนใส่ถุงทิ้งแม่น้ำที่จ.นครสวรรค์ ขณะที่ตำรวจสืบสวนทางลับจนจับกุมผู้ก่อเหตุได้ 6 รายแล้วโดยหนึ่งในนั้นซัดทอด พ.ต.ท.บรรยิน ว่าเป็นผู้บงการ โดยคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน

ทั้งนี้เมื่อ เวลา 18.30 น. วันที่ 24 ก.พ. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดหนุมานกองปราบได้ควบคุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน นำไปสอบปากคำประกอบสำนวนคดี ใช้เวลากว่า 2 ชม. พ.ต.ท.บรรยิน กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตนไปสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหาไปตามขั้นตอน ซึ่งยังเป็นข้อหาตามหมายจับอยู่ ในส่วนของหลักฐานกล้องวงจรปิดที่สามารถจับภาพว่าตนอยู่บริเวณหน้าศาลนั้น ตนไม่ทราบเรื่องอะไร

นางวราภรณ์ ตั้งภากรณ์ ภรรยา กล่าวว่า หลังจากที่ได้ขึ้นไปพูดคุยกับสามี เขาก็ไม่มีความกังวลหรืออึดอัดอะไร ส่วนที่อยากจะขอออกมาชี้แจงแทนสามีก่อนนั้น วันนี้ขอกลับไปปรึกษากันและให้เวลาทางครอบครัวก่อน เมื่อพร้อมก็จะออกมาพูดในวันที่ 25 ก.พ.นี้

รายงานข่าวระบุว่า ประเด็นสำคัญที่ทำให้ทางพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน กับ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ คดีอุ้มฆ่า นายวีรชัย มาจากการพบคราบเลือดภายในรถโตโยต้า สปอร์ตไรเดอร์ ซึ่งเป็นรถที่ใช้ก่อเหตุ และหลักฐานชิ้นสำคัญ คือ โทรศัพท์ มือถือของ พ.ต.ท.บรรยิน ที่ นักประดาน้ำจาก งมขึ้นมาได้จากการค้นหา ที่แม่น้ำใน จ.นครสวรรค์ รวมถึง ชิ้นส่วนเศษกระดูกที่คาดว่าน่าจะเป็นของ นายวีรชัย  ลวดและยางรถยนต์ คราบน้ำมัน บนผืนผิวดินภายในไร่แห่งหนึ่งบริเวณเขาใบไม้ จ.นครสวรรค์ ที่คาดว่าน่าจะเป็นจุดทำลายศพ

เมื่อนำไปประกอบกับคำให้การของพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์ระหว่างผู้ตายโดนอุ้มไปจากหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ และผู้ต้องหาบางรายที่ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันฆ่านายวีรชัย จริง รวมถึงวัตถุพยานหลักฐานสำคัญอื่นๆ ที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ จึงค่อนข้างแน่นหนาพอสมควรที่จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวได้แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่พบศพของนายวีรชัย ก็ตาม

สำหรับคดีนี้ ถือเป็นเหตุสะเทือนขวัญ ขบวนการยุติธรรม โดยนายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรม ได้ออกมาแถลงว่า ได้นำคณะเดินทางเยี่ยมและให้กำลังใจ น.ส.พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษา โดย น.ส.พนิดา ยืนยันจะทำหน้าที่พิจารณาคดีไปตามพยานและหลักฐาน อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเสียใจที่ทำให้พี่ชายต้องเสียชีวิต