ไม่ยอมจบ! “เสรีพิศุทธ์” ด่ากราด “ชวน-วิป2ฝ่าย” ไร้สิทธิ์ห้าม อภิปราย “ถวายสัตย์ไม่ครบ”

732

หน.พรรคเสรีรวมไทย ยืนยัน จะนำ ประเด็น “การถวายสัตย์ไม่ครบ” มาอภิปราย นายกฯ อีกครั้ง พร้อมด่ากราด “ชวน” และ ปธ.วิปทั้งสองฝ่าย “อย่าทะลึ่ง” ไม่มีสิทธิ์ห้าม

วันที่ 25 ก.พ. 63 เวลา 08.40 น. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่อนุญาตให้อภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ปมถวายสัตย์ปฏิญาณตน ว่า ต้องถามกลับว่า นายชวนรับใช้ฝ่ายบริหารหรือไม่ เนื่องจากเราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติที่ทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร นายชวนเอาสิทธิ์อะไรมาห้าม เพราะญัตติก็ยื่นไปชัดเจนอยู่แล้วว่านายกฯไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ สามารถอภิปรายฯได้ จึงขอถามว่าจะมาปิดกั้นอะไรกัน คนทั้งประเทศก็รู้ว่านายกฯถวายสัตย์ฯไม่ครบ

เมื่อถามว่ายื่นยันว่าวันนี้จะต้องอภิปรายเรื่องถวายสัตย์ฯให้ได้ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าคิวจะถึงวันนี้หรือไม่ ตนก็รออยู่

เมื่อถามว่าทั้งวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านตกลงกันแล้วว่าจะไม่มีการพูดเรื่องการถวายสัตย์ฯ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ “ใครทะลึ่งมาตกลง ผมไม่ได้ไปตกลงด้วย ไอ้เวรพวกนั้นไปตกลงได้อย่างไร เพราะเป็นประเด็นของผม และอยู่คนละพรรค จะตกลงอะไรกันถึงไม่มีคุยกับผมก่อน“

เมื่อถามว่าหากยืนยัน ที่จะอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ อาจเป็นเหตุให้นายชวน เชิญออกจากห้องประชุมได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ก็ควรต้องถามเหตุผลกันก่อน เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้อง แต่ไม่ได้วินิจฉัย จึงไม่ผูกพันตามรัฐธรรมนูญ และเมื่อนายกฯทำผิดรัฐธรรมนูญก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่มาดื้อด้าน ส่วนประเด็นอื่นที่จะอภิปรายฯ นั้นส.ส.พรรคฝ่ายค้านแบ่งสัดส่วนกันไปแล้ว

เมื่อถามว่าเตรียมเรื่องการถวายสัตย์ฯมาอภิปรายเรื่องเดียวใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนเตรียมมาเรื่องเดียว และเชื่อว่าสามารถน็อครัฐบาลได้