“บิ๊กตู่” ไม่โกรธ ปมถูกเรียก “คุณประยุทธ์” แต่ส่ง สัญญาณ กร้าว เตือน “ทหาร-ตร.” ต้องรักศักดิ์ศรี

340

นายกฯ พอใจภาพรวม อภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรก เผยเรียบร้อยดี รัฐบาลชี้แจงได้  พร้อม ยืนยัน ไม่สนใจ หรือ โกรธเคือง ปมถูกเรียก “คุณประยุทธ์” แต่ กัดฟัน ส่งสัญญาณเ ถึง ทหาร-ตร. ที่ผ่านพิธีถวาสัตย์ปฏิญาณ ให้รักศักดิ์ศรีของตน

วันที่ 25 ก.พ. 63 การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันที่ 2  โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางมาถึงอาคารรัฐสภา เมื่อเวลา 09.15 น. ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าโกรธหรือไม่ที่ถูกเรียกว่า “คุณ” ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถามดังกล่าวได้แต่ยิ้ม

ต่อข้อถามว่าพอใจ ภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ พยักหน้ารับ พร้อมกล่าวว่า “ก็น่าโอเค” ส่วนการอภิปราย จะเรียบร้อยหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ก็ดีไม่ใช่หรือ เรียบร้อยอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าแล้วพอใจหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า “ก็ไม่ทราบเหมือนกัน แต่เราก็ต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อม อันไหนชี้แจงได้ผมก็ชี้แจงไป เอาเถอะให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยก็ว่ากันไป ผมก็ทำเพื่อพวกเราทุกคนนั่นแหละ”

จากนั้นในเวลา 09.30 น. นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม โดยมี ส.ส. หลายคนลุกขึ้นชี้แจงและไม่อยากให้มีการนอกกรอบอย่างวานนี้อีก ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ชี้แจงถึงการทำงานในรัฐบาล ไม่ใช่การใช่้วิธี สั่งการจากนายกรัฐมนตรีคนเดียว มีคณะทำงาน เมื่อมีการลงรายละเอียด จึงต้องให้มีการชี้แจงเพื่อไม่ให้เข้าใจผิดเพี้ยน อยากให้เกิดการปรองดอง ให้ประชาชนเข้าใจ ไม่อยากให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย

“ส่วนกรณีการให้เกียรติซึ่งกันและกัน ในส่วนของพลเรือนผมไม่ห่วงว่าจะเรียกใครว่าอะไร ผมไม่สนใจ แต่บรรดาทหาร ตำรวจทั้งหลาย ร่วมในพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณมาด้วยกัน รับพระราชทานยศมาด้วยกัน ก็กรุณารักษาศักดิ์ศรีตัวเองไว้ด้วย ผมไม่ได้มีโกรธเคืองอะไรท่านเลย เพียงแต่พูดให้ฟังเฉยๆ”