จับตา! อภิปราย โค้งสุดท้าย “บิ๊กตู่” แจง ปฏิบัติการ IO ฝ่ายค้าน จ่อเชือด 5 รมต.

31

ซักฟอกวันที่ 3 จับตา นายกฯแจงประเด็นปฏิบัติการ IO พร้อมติดตามปฏิบัติการ กระชาก ลากไส้ รมต.ร่วมรัฐบาลที่ถูกขึ้นบัญชีไว้จำนวน 5 ราย

วันที่ 26 ก.พ.63 การประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ในวันที่สาม จะเริ่มเวลา 09.30 น. หลังจากวานนี้เสร็จสิ้น และพักการประชุมในเวลา 01.07 น. โดยใช้เวลารวมไปแล้วกว่า 26 ชั่วโมง สำหรับภาพรวมการอภิปรายตลอดวานนี้ ความน่าสนใจอยู่ในช่วงดึก ฝ่ายค้าน โดยนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้ยกประเด็นการโจมตีทางข้อมูลข่าวสารของรัฐบาล หรือ ปฏิบัติการ IO มาโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม  ระบุว่ามีการกระทำคุกคามประชาชน ยุยงปลุกปั่น ทำลายความรู้รักสามัคคีของบุคคลในชาติ มีการสร้างแอคเคาต์โดยนำรูปการ์ตูนหรือรูปคนอื่นมาเป็นบัญชีปลอม IO คุกคามประชาชนที่ใช้สิทธิเสรีภาพที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล

ขณะที่นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ ภูมิใจไทย ลุกขึ้นตั้งข้อสังเกตุ โดยความไม่พอใจว่า ตลอดวันที่ผ่านมาตนถูกคุกคามโดยเพจพระเจ้า มีข้อมูลหลายด้าน โจมตีตนและพรรคภูมิใจไทย มีข้อมูลที่สอดคล้องกันกับการอภิปรายของ นายวิโรจน์ ในขณะนี้ จึงขอถามว่ามีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่อย่างไร แต่นายวิโรจน์ ปฏิเสธและยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกัน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวก่อนเดินทางกลับ ว่า ภาพรวมการอภิปรายเป็นไปด้วยดี บรรยากาศในการประชุมผู้แทนราษฎรดีขึ้นจากอดีต เพราะไม่ใช่ถูกกล่าวหาฝ่ายเดียว ถือเป็นการปฏิรูปสภา และสำหรับการประชุมต่อในช่วงเช้าวันนี้ ต้องติดตามการชี้แจงของนายกรัฐมนตรี ในประเด็นปฏิบัติการ IO และการอภิปรายของ ส.ส.ฝ่ายค้านที่เหลือกับ รมต.อีก5คน ซึ่งต้องติดตามดูว่า ฝ่ายค้านจะมีข้อมูลเด็ดที่น่าสนใจอะไรบ้าง เปิดแผลทุจริตขึ้นมากลาวหา กระชากลากใส้ เพื่อถล่มความน่าเชื่อของรัฐบาล