9 งูเห่า! อนาคตใหม่ คือ ก้าวย่าง ด้วยความกล้าหาญ ผ่านสายตา เหยียดหยาม

105

หลังการยุบ พรรคอนาคตใหม่ ตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค 10 ปี ทำให้ ส.ส.ของพรรค ที่เหลือ 65 คน ต้องหาพรรคใหม่สังกัด เพื่อรักษาสถานภาพส.ส.ของตัวเอง ภายในเวลา 60 วัน

ขณะที่ อดีตแกนนำผู้ก่อตั้งพรรค ทั้ง “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” และ “ปิยบุตร แสงกนกกุล”  ต่างมั่นใจว่า ส.ส. อนาคตใหม่ จะยังคงยึดมั่นอุดมการณ์ โดยจะเข้าสังกัดพรรคใหม่ที่ได้เตรียมไว้ โดยมี “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” เป็นคนรับช่วงถือธงนำ …จะไม่มีสภาพ”ผึ้งแตกรัง”

แต่คล้อยหลังแค่วันสองวัน ปรากฏว่า ส.ส.อนาคตใหม่ 9 คน ได้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ของ”เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล เรียบร้อยแล้ว และอีกจำนวนหนึ่ง กำลังไปสังกัดพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งยังไม่แจ้งว่าเป็นพรรคใด

เรื่องอย่างนี้ “ธนาธร-ปิยบุตร” ต้องกระอักเลือด

“ปิยบุตร” ทวีตข้อความ ผ่านไปถึง “อนุทิน” ว่า… “ผมเป็นส.ส.สมัยแรก เจอนักการเมืองอาวุโสรุ่นพี่ ก็ยกมือไหว้ทักทายให้เกียรติกัน ทั้งพี่หนูอนุทิน พี่ศักดิ์สยาม พี่สรอรรถ พี่ชาดา พี่บุญลือ สัปดาห์ที่แล้วหลายคนจากภท. ก็ให้กำลังใจผมเต็มไปหมด แต่สุดท้าย ก็“ดูด” ส.ส.อนค.ไป… ช่วยกันถามหน่อยครับว่าเก่งมาจากไหนได้ไปทีเดียว 9 คน”

ตามมาด้วยการนำคลิปเสียงของ “ส.ส.อนาคตใหม่” ที่คุยกับ” เพื่อนส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล” แฉถึงการเจรจา “ดูด” ด้วยเม็ดเงินต่อราย  23 ล้านบาท พร้อม เก้าอี้ รัฐมนตรีมาล่อใจ… หลายฝ่ายมองว่า อาจะเป็นเกมดิสเครดิต ทางการเมือง

แต่ไม่ว่า อย่างไรก็ตาม วันนี้ ชัดเจนแล้วว่ามี ส.ส.9 คน ย้ายเข้าสังกัด”พรรคภูมิใจไทย” แล้ว คือ นายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ , นายฐิตินันท์ แสงนาค ส.ส.ขอนแก่น เขต 1, นายกฤติเดช สันติวชิระกุล ส.ส.แพร่ เขต 2 , นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา เขต 1 , ร.ต.ต.มณฑล โพธิ์คาย ส.ส.กทม เขต10 , นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต 3 , นายเอกการ ซื่อทรงธรรม ส.ส.แพร่ เขต 1 นายโชติพิพัฒน์ เตชะโสภนมณี ส.ส.กทม. เขต 23 และนายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ

พรรคภูมิใจไทย ที่เดิมมีส.ส. 52คน เพิ่มเข้ามาอีก 9 คนรวมเป็น 61 คน แซงหน้าประชาธิปัตย์ ขึ้นเป็นพรรคอันดับ 2 ของฝั่งรัฐบาลทันที และเป็นพรรคใหญ่อันดับ 3 ของพรรคการเมืองทั้งหมด

“เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล  รีบออกตัวว่า ส.ส.ที่มาเข้าพรรค ไม่ได้มาตาม “แรงดูด” อย่างที่มีการปล่อยคลิปเสียงออกมา และคงไม่มีการจัดงานเลี้ยงฉลองต้อนรับอะไร … บ้านหลังใหม่นี้ ไม่ใช่ว่าให้สมาชิกทุกคนมาอยู่ แล้วจะทำให้ตัวเองสุขสบายใจ แต่บ้านหลังนี้เข้ามาแล้วต้องทำให้ประชาชนสบายใจ ประโยชน์ต้องตกอยู่กับประชาชน ไม่ใช่ตกอยู่กับคนในบ้าน บ้านนี้เป็นบ้านของคนทำงาน…นี่คือเจตนารมณ์ของพรรคภูมิใจไทย

และจำนวน ส.ส.ที่เพิ่มขึ้นนี้ จะไม่ใช้เป็นเงื่อนไขในการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่มอย่างเด็ดขาด …ขอเพียงแค่อย่ามาตัดใครออกไปก็พอ เพราะเมื่อลงเรือลำเดียวกันแล้ว หากมาเชิญลงในระหว่างทาง คงว่ายน้ำไม่ไหว …

ส่วนที่ “ปิยบุตร” ทวีตข้อความ “เคยเจอกัน ยกมือไหว้กัน สุดท้ายมาดูด ส.ส. อยากถามว่าเก่งมาจากไหน” นั้น “อนุทิน” ก็ตอบกลับไปว่า … เคารพนายปิยบุตรจะตาย ชอบความรู้ เพียงแต่ว่าบางอย่าง แนวทางไม่เหมือนกัน แต่เรื่ององค์ความรู้ ความสามารถ การอภิปราย อาจารย์เป็นคนมีความรู้เยอะ คุยกันไม่เคยเกิน 2 นาที เจอกันก็ยกมือไหว้ก่อนเท่านั้น…

ขณะที่ส.ส.ที่เพิ่งเข้าพรรคภูมิใจไทย อย่าง”วิรัช พันธุมะผล” ส.ส.บัญชีรายชื่อ บอกว่า ไม่มีค่าตัวใดๆ ทั้งสิ้น มาด้วยใจ ไม่มีลังเล เพราะรู้จักกันมากว่า 20ปี ที่สำคัญคือ “รักเสี่ยหนูมากที่สุด” อยากมาร่วมงานด้วย

ที่สำคัญหลังจากนี้ ต้องตามดูว่า นอกจาก สส.9 ราย ที่กล้าหาญตัดสินใจ ย้ายขั้ว ไปแล้ว จะมี สส.คนอื่นตามมาหรือไม่ ? แม้ว่าสวนทางแนวทาง อนาคตใหม่  และทั้งที่รู้ว่า ต้องถูกเพ่งเล็ง ด้วยสายตาอันเหยียดหยามก็ตาม!