“ธรรมนัส” งัดหลักฐาน! สวนฝ่ายค้าน จับ “โกหกคำโต” ปมคดี “ยาเสพติด” เมืองจิงโจ้

251
“ธรรมนัส” งัดหลักฐาน เปิดหน้าชน ฝ่ายค้าน เอกสารคำแปลรับสารภาพคดียาเสพติด ที่ออสเตรเลียไม่จริง โต้ลั่นยันไม่ได้นำเข้าเฮโรอีน แค่ ปิดบังข้อเท็จจริง แจงการนำคำสั่งศาลประเทศอื่น มาบังคับใช้รัฐบาลไทยไม่ได้  เย้ยหากถูกลงโทษจริง คงต้องตายแล้วเกิดใหม่มาติดคุก
เมื่อเวลา 00.30 น.ที่รัฐสภา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์  อภิปรายชี้แจงข้อกล่าวหาฝ่ายค้าน กรณีพัวพันยาเสพติด ที่ ประเทศออสเตรเลียว่า เรื่องที่ยกมาเป็นอำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน โดยรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 3 รับรองว่าอำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้มติครม.ไทย ไปบังคับใช้กับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงการจะนำมติครม. ออสเตรเลีย มาบังคับใช้กับประเทศไทยก็ไม่ได้
ขณะที่อำนาจนิติบัญญัติ ที่ตรากฎหมายบังคับใช้ จะมีผลเฉพาะรัฐนั้นๆ ไม่สามารถนำกฎหมายออสเตรเลีย บังคับหรือลงโทษคนไทยในรัฐไทยไม่ได้ ขณะที่อำนาจตุลาการ จะมีผลพิพากษาเฉพาะตามอำนาจของรัฐเท่านั้น แต่หากคู่กรณีแต่ละประเทศจะนำมาบังคับใช้กับกฎหมายไทย ต้องบัญญัติไว้ในกฎหมายด้วย เช่น กฎหมายตรวจคนเข้าเมือง ห้ามคนต่างด้าวที่ต้องคำพิพากษา หรือโทษตามกฎหมายของประเทศไทย
“ก่อนฟังผู้อภิปราย ผมตื่นเต้นว่ามีอะไรเด็ด แต่พอฟังแล้วไม่ตื่นเต้น เพราะสิ่งที่พยายามอภิปรายคือคำพิพากษาของศาลแขวงรัฐนิวเซาท์เวล ผมมีมาตั้งนานแล้ว และได้ทำหนังสือไปยังปลัดกระทรวงการต่างประเทศ คัดสำเนาคำพิพากษา วันที่ 31 มีนาคม 2537  และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์รัฐ 10 มีนาคม​ 2538 เอกสารที่ท่านแสดง ผมมีมากกว่าท่าน สาระสำคัญที่เชื่อว่าท่านไม่มี คือ การเจรจาก่อนเข้าสู่กระบวนการของลูกขุน​ อย่างไรก็ตามที่ระบุมีคำแปลว่า ผมรับสารภาพเจตนานำเข้ายาเสพติด  นั้นไม่จริง เพราะคำแปลที่มีผู้รับรองซึ่งเชื่อถือได้ไม่มีตรงไหนที่ระบุว่าผมรับสารภาพนำเข้า ส่งออก จำหน่ายและผลิตเฮโรอีน มีโทษจำคุกตลอดชีวิต ยืนยันว่าไม่ได้รับสารภาพ เพราะหากผมถูกลงโทษตามผู้อภิปรายชี้แจง คงต้องตายแล้วต้องเกิดใหม่เพื่อรับโทษให้ครบ โดยคำพิพากษาระบุว่าความผิดของผมคือ ฐานรู้ว่ามีผู้กระทำความผิดแต่ปกปิดไม่แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ให้ทราบเท่านั้น”
ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนโดนลงโทษจำคุก 4 ปี ถูกส่งตัวไปที่เมืองโอบารอนส์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เป็นความผิดลหุโทษ เข้าไปทำงานในฟาร์ม ไม่ได้ถูกขังอยู่ในเรือนจำ โดยตั้งแต่วันที่ 15 เม.ย.40 หากไปตรวจสอบข้อมูลราชการ จะพบว่าตนไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แต่ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นจุดบอดเ ป็นตราบาปของตน
นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวถึงกรณี มีสื่อมวลชน ถูกจ้างให้ทำข่าวใส่ร้ายป้ายสีตนจนเสียหายนั้น ถูกตนฟ้องดำเนินคดีอาญา เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 รวมถึงดำเนินคดีกับคนที่กล่าวหา ล่าสุดมีการอ้อนวอนขอให้ถอนฟ้อง รวมถึงการอภิปรายครั้งนี้ตนให้วอร์รูมที่จ.พะเยา ดูแลข้อมูลทั้งหมดเพื่อพิจารณาฟ้องร้องดำเนินคดี