“วิษณุ” แจง คดี มหากาพย์ “ฟิลลิป มอร์ลิส” ตอก “ศรัณย์วุฒิ” รู้ไม่จริง

88

รองนายกฯ ร่ายยาว คดี “ฟิลลิป มอร์ลิส” เย้ย “ศรัณย์วุฒิ” ไม่รู้ข้อเท็จจริง ชี้มีการ หลีกเลี่ยงภาษี จากการลักลอบนำเข้า ภาคเอกชน

วันที่ 27 ก.พ.2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอภิปรายตอบข้อกล่าวหาของ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ สส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ที่กล่าวหา รัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ดำเนินการด้านนโยบายผิดพลาด ทำให้เกิดความเสียหาย ในคดี ฟิลลิป มอร์ริส จนถูกรัฐบาลฟิลิปปินส์ ฟ้องร้องเป็นคดีความใน องค์การการค้าโลก หรือ WTO โดยคดีดังกล่าว WTO มีคำสั่งให้ไทยเป็นฝ่ายแพ้คดี

ทั้งนี้ นายวิษณุ ชี้แจงว่า ข้อกล่าวหาของนายศรัณย์วุฒิ มีหลายประเด็นที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งก็พอใจได้ว่า อาจจเกิดความสับสน อย่างไรก็ตาม ตนขอชี้แจงให้เกิดความเข้าใจตรงกันในข้อเท็จจริง ว่าประเด็นปัญหามาจากการ แจ้งเท็จในการนำเข้า โดยมีการหลีกเลี่ยงภาษี สร้างความเสียหายต่อการจัดเก็บรายได้ ของกรมศุลากร และ ได้มีการฟ้องร้องในศาลไทย มูลค่าความเสียหาย 1,225 ล้านบาท ซึ่ง ภาคเอกชนต้องชำระให้กรมศุลกากร

ส่วนกรณีที่กล่าวหา มีการทำสัญญามอบที่ ดินศูนย์การประชุมสิริกิตติ์ ให้”เจ้าสัว”รายหนึ่งนั้น ก็ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะที่ดินผืนนี้ มีบางส่วนได้ถวายให้สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ไม่สามารถมอบให้กับผู้ใดได้