“บิ๊กตู่” เหนือชั้น! งัดข้อมูล แจง 3ปมร้อน กลางสภาฯ ” ที่ดินบางบอน-รถถัง-โรงยาสูบ”

470
นายกฯ แจง สส.”เมืองดอกบัว” ยัน จ่ายเงินช่วยเหลือเกษตรกรครบแล้ว พร้อม ร่ายยาว ข้อเท็จจริงปมที่ดินบิดา ย่านบางบอน การจัดซื้อรถถัง “ยูเครน” และ การย้ายโรงงานยาสูบ เย้ยฝ่ายค้าน ทำเสียเวลามีค่าของสภา  
วันที่ 27 ก.พ.63 ที่ รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล ะรมว.กลาโหม ชี้แจงระหว่างการอภิปรายไม่ไว้วางใจถึงกรณี ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ระบุว่ามีการจ่ายเงินชดเชย ผู้ประสบภัยพื้นที่ทางการเกษตรล่าช้านั้น ได้ตรวจสอบไปที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่า เกษตรกรที่ประสบภัย จากพายุโพดุล และ คาจิกิ ได้ดำเนินการจ่ายเงินช่วยเหลือแล้ว 438 ล้านบาท เช่นเดียวกับการาประมงพื้นที่ 19 อำเภอ ช่วยเหลือ 5.4 ล้านบาทครบถ้วนแล้ว ส่วนพื้นที่ปศุสัตว์วงเงิน 1.6 ล้านบาท อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายให้ชัดเจน และจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว
นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการซื้อขายที่ดินย่านบางบอน ของ พ.อ.ประพัฒน์ จันทร์โอชา บิดาของตน ที่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่า เป็นบึงน้ำไม่มีราคาแต่สามารถขายได้ในราคาที่สูง จาก”เจ้าสัว” เจ้าของธุรกิจน้ำเมา เพืื่อเอื้อประโยชน์ การทำสัญญาเช่าพื้นที่ศูนยืการประชุมสิริกิตติ์ นั้น ขอยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง โดยในปี 2555-2556 บิดาของตนสุขภาพดี และเสียภาษีถูกต้อง มีการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ที่ดิน และ รายงานต่อ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว
ส่วนเรื่องการซื้อรถถังจากยูเครน นายกฯ ชี้แจง ว่า ประเทศไทยไม่มีกฎหมาย บาร์เตอร์เทรด ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้สินค้าการเกษตรไปแลกกับอาวุธ แต่ใช้การซือสินค้าต่างตอบแทนแลกเปลี่ยนกัน เช่นเดียวกับ การทำสัญญาจีทูจี เป็นเรื่องของแต่ละประเทศจะดำเนินการ หลักเกณฑ์ที่มีอยู่แล้ว ซึ่งการลงนามทำสัญญา เป็นหน้าที่ของ ตัวแทนภาคเอกชนดำเนินการ
นายกฯยังกล่าวถึงการส่งมอบรถถังยูเครนนล่าช้า เพราะขณะนั้นสหภาพโซเวียตรัสเซีย กำลังมีปัญหาแบ่งแยกประเทศ โดยยูเครนเป็นหนึ่งในดินที่ถูกแบ่งแยก จึงต้องปัญหาภายในยุติ จึงสามารถทำสัญญาส่งมอบได้ ส่วนกรณีมีภาพของขณะดูรถถัง และถูกอ้างว่าติดต่อซื้อรถ ข้อเท็จจริงคือการไปเยือนยูเครนตามคำเชิญของทางการยูเครน และพาไปดูรถเพื่อนำมาพิจารณา
“ผมไม่ได้กลัวการตรวจสอบใดๆทั้งสิ้น เรื่องโรงงานยาสูบมีแผนจะย้ายมาตั้งนานแล้วหลายรัฐบาล และทุกอย่างเป็นไปตามแผน ดังนั้น การมาอ้างว่าย้ายเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจจึงไม่ถูกต้อง ขอบคุณในความหวังดีท่านอภิปรายได้สนุกดีแต่ขอให้รักษาเวลาอันมีค่าของสภาด้วย “