COVID-19 กระทบ! ผู้แสวงบุญ พิธี “อุมเราะห์” ซาอุฯ สั่งระงับวีซ่า คุมเข้มการเข้าประเทศ

74

พิษไวรัส COVID-19 กระทบผู้แสวงทำพิธี “อุมเราะห์” หลังซาอุดิอาระเบีย สั่งระงับการออกวีซ่า สำนักจุฬาราชมนตรี แจ้งประชาชนให้ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด หรือ ตรวจสอบจาก เพจ และ เฟซบุ๊ก สำนักจุฬาราชมนตรี

กรณีการแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ลามไปทั่วโลก กระทบผู้แสวงบุญที่จะเดินทางไปประกอบพิธีอุมเราะห์ โดย ล่าสุด ซาอุดิอาระเบีย ได้ประกาศระงับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยคำแถลง กระทรวงการต่างประเทศซาอุฯ ระบุว่า รัฐบาล “สั่งระงับการเดินทางเข้ามายังราชอาณาจักรสำหรับผู้ที่ประสงค์จะทำพิธีอุมเราะห์ และไปเยือนมัสยิดอัน-นะบะวีย์ เป็นการชั่วคราว”

วันที่ 27 ก.พ.63 ที่ ศูนย์ราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ อ.เมือง จ.ยะลา นายประสาน ศรีเจริญ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักจุฬาราชมนตรี ได้กล่าวว่า เป็นประเด็นที่ยังไม่ชัดเจนว่า จะสามารถเดินทางไปและเข้าประเทศได้หรือไม่ เพียงแต่มีเสียงเจ้าหน้าที่ สถานทูตบางคนพูดถึงเท่านั้น แม้ว่าวีซ่าออกไปแล้วก็ไม่สามารถจะเข้าประเทศซาอุดิอาระเบียได้ ขณะนี้ กำลังหาข้อมูลกับทางสถานทูตซาอุดิอาระเบีย ปรากฏว่าทางสถานทูตซาอุดิอาระเบีย ก็ยังรอการยืนยันจากกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบียเช่นกัน

“ส่วนเรื่องของการยุติการทำวีซ่าจะยาวไปถึงเทศการทำฮัจย์หรือไม่นั้น มองว่า ไม่น่าจะมีระยะยาวถึงเทศกาลฮัจย์ แต่กรณีที่ยืดยาวไปถึงเทศกาลทำฮัจย์ ก็อาจจะห้ามเฉพาะประเทศที่มีความเสี่ยงสูง เรื่องนี้ทางการซาอุดิอาระเบีย ก็ต้องคำนึงถึงการเตรียมการเอาไว้ ลงทุนไว้ค่อนข้างมหาศาล ซึ่งปีนี้ก็ได้ทำอะไรมากมาย ทั้งเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งหากจะยุติทั้งหมดก็เป็นเรื่องลำบากเพราะได้เตรียมการเป็นอย่างดี ถึงแม้จะไปได้ แต่เชื่อว่าการป้องกันคัดกรองต้องป้องกันอย่างเข้มงวด”

นายสุธรรม บุญมาเลิศ เลขานุการจุฬาราชมนตรี กล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่ได้รับวีซ่าอุมเราะห์แล้วขอให้พี่น้องอดทนก่อน เมื่อสำนักจุฬาราชมนตรีได้รับรายละเอียดจากคณะทูตซาอุดิอาระเบียในกรุงเทพฯแล้ว จะประกาศทันที ได้ประสานไปยังสถานทูตแล้ว สำหรับผู้ที่ได้รับวีซ่า จะต้องรอคำตอบจากกระทรวงต่างประเทศของซาซาอุดิอาระเบีย คงอีกไม่ช้า  1-2 วัน เมื่อทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้รับรายละเอียดมาก็จะแจ้งโดยทันที ผ่าน Facebook และเพจของสำนักจุฬาราชมนตรี หรือ สามารถที่จะโทรมาถามได้ที่สำนักจุฬาราชมนตรีโดยตรง

นอกจากเราจะฟังทางการซาอุดิอาระเบียแล้ว ทางสถานทูตของเราก็จะมีการติดตาม ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งสามารถสอบถามได้ แม้บางเรื่องเป็นเรื่องเดียวกัน แต่การสอบถาม 2 ทาง จะเพิ่มความมั่นใจมากต่อการเดินทางไปทำพิธีอุมเราะห์ครั้งนี้