จุดติดแล้ว! “เพนกวิน” ประกาศ ยกระดับ พลังบริสุทธิ์ ทวงคืนความฝัน ทวงคืนอนาคต

1011

สนท.เคลื่อนไหว กดดัน รัฐบาล ทวงคืนความฝัน ทวงคืนอนาคต ชี้ เมื่อความอยุติธรรมของประเทศมันปรากฏ ก็ถึงเวลาแล้วที่ มวลชนจะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้

วันที่ 29 ก.พ.63 เวลา 17.30 น.ที่ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาเกษตรศาสตร์ บางเขน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน สมาชิก สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) กล่าวถึงการจัดกิจกรรม “คืนสู่เหย้า ไม่เอาไอโอชา”เคลื่อนไหวครั้งนี้ว่า ไม่ได้จัดตั้งในแนวทางของพรรคการเมือง ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ เพราะความอยุติธรรมของประเทศมันปรากฏพร้อมกัน ทุกคนออกมาพร้อมกัน เรามองว่า การยุบพรรคอนาคตใหม่เป็นแค่สะเก็ดไฟ เหตุเพราะมีเชื่อไฟอยู่แล้ว ตราบใดที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียังอยู่ เชื้อไฟก็ยังมีอยู่เรื่อยๆ

รัฐบาลแบบนี้ เผด็จการแบบนี้ อีกสักพักก็ต้องมีไม้ขีดก้านใหม่ ตอนนี้ไฟแรกมันติดแล้ว แต่สำหรับเรามันเริ่มคุแล้วตั้งแต่ เกิดบัตรเขย่ง ครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีที่พี่น้องนักศึกษา ได้จัดกิจกรรมกันเอง เป็นพลังบริสุทธิ์ แต่พลังบริสุทธิ์ไม่ได้มีแค่นักศึกษา ประชาธิปไตยไม่ได้เป็นเฉพาะของคนรุ่นตน แต่เป็นของคนทุกรุ่นทุกวัย

ดังนั้นขอให้พี่น้องประชาชนออกมาทำกิจกรรมในระหว่างที่เราสอบ ด้วยการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบ หรือ ต่อต้านอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น ใส่เสื้อดำ หรือจุดเทียน ให้ออกมาประสมกัน จากนั้นหลังปิดเทอม เราจะออกมารวมพลังกัน ทั้งนักศึกษาและประชาชน จะเป็นการเคลื่อนไหวอันยิ่งใหญ่

เมื่อถามว่า จุดสูงสุดของการขับเคลื่อนแฟลชม็อบจะไปถึงจุดไหน นายพริษฐ์ กล่าวว่า เราว่างเว้นจากการชุมนุมใหญ่มา 10 ปี ไม่นับ กปปส. ที่เป็นเฉพาะฝ่ายประชาธิปไตย ดังนั้นต้องประเมินสถานการณ์ การยกระดับมีแน่ ตนกล้าพูด ยังไงก็ไม่อยู่แค่นี้อย่างแน่นอน แต่จะเป็นการชุมนุมใหญ่ หรือ เดินขบวน ต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง

ขณะนี้ สนท. กำลังประสานองค์กรต่างๆ ประมาณ 20-30 กลุ่ม แต่ก็ต้องเข้าใจว่า เราไม่ได้อยู่ในยุค 14 ตุลา ที่จะต้องรอใครมาสั่งการ เราไม่ได้มีบทบาทที่จะชี้นิ้วสั่งใคร เราเป็นแค่ตัวประสานและเปิดพื้นที่ให้ทุกกลุ่มออกมาพบกัน ส่วนกระบวนการจะเป็นอย่างไรเป็นเรื่องภายใน คืดว่าโอกาสนี้เป็นโอกาสดี ที่จะทำให้นักศึกษาได้ตระหนักถึงพลังของตัวเอง เมื่อเราออกมาขนาดนี้เขื่อนมันแตกแล้ว ไม่มีอะไรหยุดได้