“อนุทิน”การันตี! ยารักษา”COVID-19” มีพอ “บิ๊กตู่” จ่อประกาศ แผนรับมือ

92

รมว.สาธารณสุข ยืนยัน ไทยยังมียารักษา โควิด-19 เพียงพอ โดย องค์ารเภสัชกรรม เพิ่งนำเข้ามาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อม เผย นายกฯจะประกาศแผนบูรณาการป้องกันด้วยเอง และ ย้ำ สถานการณ์แพร่ระบาดยังอยู่ในระยะที่2 

วันที่ 2 มี.ค.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังพบนายหยาง ซิน อุปฑูตจีนประจำประเทศไทย ว่า ได้ขอให้ช่วยเจรจากับผู้ผลิตยาที่ได้ลิขสิทธิ์ในการผลิตยาการรักษาไวรัสโควิด-19  โดยขอให้ทางการไทยสามารถซื้อยาเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากขณะนี้ทางการจีนยังไม่อนุญาตให้จำหน่ายยาออกนอกประเทศ โดยขอให้นายหยางช่วยประสานงานให้ไทยซื้อยาได้

อย่างไรก็ตาม รมว.สาธารณสุข ยืนยันว่าขณะนี้ไทยมียาเพียงพอกับการรักษายับยั้งอาการให้หายได้ หากไม่มีการแพร่ระบาดที่รุนแรงมากกว่านี้ ดังนั้นกระแสข่าวที่ไม่มียารักษาผู้ป่วยไม่เป็นความจริง และองค์การเภสัชกรรมได้ซื้อยานี้จำนวนหนึ่งโดยใช้ความสัมพันธ์ในฐานะที่เป็นบริษัทผู้ผลิตยาด้วยกัน นำเข้ามาได้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

นอกจากนี้นายอนุทิน ระบุว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะประกาศแผนบูรณาการป้องกันรับมือโควิด -19 โดยย้ำว่าประเทศไทย ยังไม่ได้การประกาศยกระดับเข้าสู่ระยะที่ 3 เพราะยังไม่มีการแพร่ติดต่อกันเองของคนสู่คนในประเทศ ในลักษณะที่เป็นคนหมู่มาก ขณะนี้ยังอยู่ในระยะที่ 2 โดยการกำหนดระยะ สำคัญที่สุดต้องมียารักษาผู้ป่วย มีบุคลากรทางการแพทย์และสถานพยาบาลเพียงพอ

ส่วนปัญหาการคลาดแคลนหน้ากากอนามัย สามารถใช้หน้ากากผ้าแทนได้ เพราะถือเป็นการป้องกันการสัมผัสเท่านั้น หากต้องการป้องกันจริงต้องปิดทั้งหน้า สถานการณ์ตอนนี้ยังไม่ถึงขนาดนั้น และหากทุกคนร่วมมือกันใช้หน้ากากผ้า คนที่กักตุนหน้ากากอนามัยก็จะปล่อยสินค้าออกมาขายเอง