“อนุทิน” ชง นายกฯ เลื่อนจัดศึก MotoGP 2020 โควิด-19 ทำพิษ กระทบทุกชนิดกีฬา

69
“อนุทิน” เสนอ นายกฯ เลื่อนจัด MotoGP โดยไม่มีกำหนด ป้องกัน โควิด-19  พร้อม ขอความร่วมผู้จัดกีฬาทุกประเภท ให้เลื่อน กิจกรรมออกไปก่อน
วันที่ 2 มี.ค.63 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวภายหลัประชุมคณะกรรมการผู้จัดงานแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก MotoGP 2020 ที่จังหวัดบุรีรัมย์  ว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่รระบาด Covid-19 โดยได้ประกาศยกระดับให้เป็นโรคติดต่ออันตราย จึงเห็นร่วมกันว่า การจัดงานขนาดใหญ่ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงโดยไม่สมควร เพราะทั้ง ผู้ชม ผู้แข่งขันและทีมงานจำนวนหนึ่ง มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง จึงขอเลื่อนการจัดงาน MotoGP ออกไปก่อน อย่างไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

“เราจำเป็นต้องเลื่อนเพื่อความปลอดภัยของประชาชนคนไทย จนกว่าสถานการณ์จะเอื้ออำนวย แน่นอนว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะกระทบกับรายได้จากการท่องเที่ยวบ้าง แต่ขอเลือกสุขภาพคนไทยมาเป็นอันดับหนึ่ง” รมว.สาธารณสุข กล่าว

ขณะที่การจัดกิจกรรมกีฬาประเภทอื่นๆ ภาครัฐก็ได้ขอความร่วมมือให้เลื่อนออกไปก่อน ซึ่งผู้จัดทั้งหลาย รับไปพิจารณาแล้ว ทั้งนี้ ภาครัฐได้ยกระดับมาตรการคุมโรคให้สูงขึ้นแบบนำหน้าสถานการณ์ แต่ต้องขอความร่วมจากภาคประชาชนให้ร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการควบคุมโรคดังกล่าว