“สิระ”แจ้ง จับ โรงงานผลิต”หน้ากากอนามัย” ไร้มาตรฐาน หลังสั่งหมื่นชิ้นแจกปชช.

51
“สิระ เจนจาคะ” แจ้ง ตร. ดำเนินคดี โรงงานผลิต”หน้ากากอนามัย” หลังตรวจสอบพบว่า ไม่ได้มาตรฐาน มีขนาดบาง กลิ่นเหม็น เสี่ยงมะเร็ง โดยสั่งมาจำนวน10,000ชิ้น เพื่อแจกให้ประชาชน ป้องกันเชื้อโควิด-19
วันที่ 4 มี.ค.63 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เดินทางเข้าแจ้งความ ต่อพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดำเนินคดีกับผู้จำหน่ายหน้ากากอนามัยไม่ได้มาตรฐาน จากกรณีที่ ตนเองได้นำหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้น มาแจกให้กับประชาชน เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิค-19 แต่กลับพบว่า หน้ากากอนามัยดังกล่าวไม่ได้มาตรฐาน
นายสิระ ระบุว่า จากกรณี รศ.ดร.วีรชัย  พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้นำหน้ากากอนามัยดังกล่าวไปตรวจสอบคุณภาพ แล้วพบว่า ทำมาจากผ้าสปันบอนด์ เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์โพลิเมอร์ มีกลิ่นเหม็น ขนาดบาง และมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ โดยยอมรับว่า ไม่ได้ทำการตรวจสอบคุณภาพของหน้ากากก่อนนำมาแจก  และในเวลาเพียง 5 ชั่วโมงผู้ขายสามารถนำหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้นมาให้ได้ จึงมั่นใจว่าเป็นหน้ากากอนามัยที่ซื้อมาจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน จึงโอนเงินเข้าบัญชี น.ส.ธัญญ์นรี ทรัพย์ทิฆัมพร  140,000 บาท ดังนั้นจึงบนำหลักฐานการโอนเงินซื้อหน้ากากอนามัยและตัวหน้ากากอนามัย เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
ขณะที่ พันตำรวจโทสุภาวุฒิ วิเศษโวหาร รองผู้กำกับการ สน.ทุ่งสองห้อง กล่าวว่า หลังจากนี้จะเร่งติดตามบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนปากคำ พร้อมนำหลักฐานไปตรวจสอบเพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ด้านนายสิระ กล่าวย้ำว่าอยากฝากไปถึงรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากจะออกมาตรการควบคุมราคาแล้ว อยากให้ตรวจสอบเรื่องคุณภาพของหน้ากากอนามัยด้วย