นักท่องเที่ยวหญิง ไถลลื่นตกสัน “เขาช้างเผือก” กอหญ้าช่วยชีวิต-อุทยานสั่งปิดทันที

154

เวลาประมาณ 17.30 น.ของวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดอุบัติเหตุนักท่องเที่ยวเป็นหญิงเดินพลาดลื่นไถลลงไปจากสันเขาลึกประมาณ 20 เมตร เหตุเกิดที่สันเขา “เขาช้างเผือก” ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งเขาช้างเผือกเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 135 เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี และทีมกู้ชีพกู้ภัย มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ และของอุทยานแห่งชาติฯ ได้นำกำลังไปให้ความช่วยเหลือ ด้วยการเดินเท้าไปตามเส้นทางเดินป่าระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ซึ่งการเดินทางนั้นเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากต้องเดินขึ้นลงในพื้นที่ที่สูงชันสลับกันไป อีกทั้งเป็นช่วงกลางคืน

เมื่อไปถึงพบหญิงสาวคนดังกล่าวนอนอยู่กับพื้นในสภาพที่อิดโรย ตัวเย็น ผิวหนังซีด ส่วนที่ศีรษะ ใบหน้า แขนขาและตามร่างกายมีบาดแผล เจ้าหน้าที่จึงนำอุปกรณ์ทางการแพทย์ มาปฐมพยาบาลในเบื้องต้น จากนั้นจึงหามร่างของหญิงสาวคนดังกล่าวลุยป่าออกมาด้านนอกเป็นระทางอีก 8 กิโลเมตร จนกระทั่งเวลาประมาณ 02.00 น. วันนี้ (1 ก.พ.) จึงประสบผลสำเร็จ จากนั้นเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี ได้นำร่างของหญิงสาวคนดังกล่าวส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลทองผาภูมิ ก่อนที่จะส่งต่อไปยังโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ทราบชื่อหญิงสาวคนดังกล่าวคือ น.ส.สุพัตรา พลบูรณ์ อายุ 26 ปี เป็นชาว ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

เบื้องต้นทราบว่า น.ส.สุพัตรา ได้ไปท่องเที่ยวที่เขาช้างเผือกพร้อมกับกลุ่มเพื่อนประมาณ 5 คน และระหว่างเดินทางกลับ ได้มีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิที่ประจำเขาช้างเผือกร่วมเดินทางมาด้วย ทั้งนี้เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยว แต่อยู่ๆ น.ส.สุพัตรา ก็เดินพลาดไถลตกลงไป โดยเจ้าหน้าที่และเพื่อนๆ ไม่ทันระวัง จึงคว้าตัวเอาไว้ไม่ทัน แต่ยังโชคดีที่ น.ส.สุพัตรา ยังพอมีสติ ใช้มือคว้ากอหญ้าก่อนตกถึงพื้นไว้ได้ จึงเพียงแค่ทำให้ได้รับบาดเจ็บเท่านั้น

ล่าสุด อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี” ประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติ กิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาช้างเผือก เนื่องจากได้ตรวจสอบแล้วขณะนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง สภาพอากาศร้อนและทุ่งหญ้าแห้งกรอบอาจเกิดไฟป่าได้ง่าย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและประชาชนโดยทั่วไป จึงขอปิดกิจกรรมการเดินป่าศึกษาธรรมชาติระยะไกลเขาช้างเผือก ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นต้นไป

สำหรับเขาช้างเผือกซึ่งเป็นยอดเขาสูงสุดของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ มีความสูง 1,249 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เส้นทางเดินไปสู่ยอดเขาช้างเผือกเป็นป่าโปร่งสลับกับทุ่งหญ้า มองได้รอบทิศทาง 360 องศา มีจุดไฮไลต์ของการเดินทางอยู่ที่ “สันคมมีด” สันเขาที่สวยงามและน่าหวาดเสียวไปพร้อมกัน เมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาจะสามารถมองเห็นวิวได้รอบทิศทาง 360 องศา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยกให้ที่แห่งนี้เป็น 1 ใน 10 Dream Destinations ที่นักท่องเที่ยวควรไปเยือนมากที่สุดอีกด้วย