ประเด็นร้อน! “กนก” ปะทะ “เพจดัง” ทำรัฐบาล เสียคะแนน หลายกระบุงโกย

261

กรณี “กนก รัตน์วงศ์สกุล” พิธีกรข่าวชื่อดัง กับเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” เปิดศึก ปมเพจดัง นำข้อมูลที่ นายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี หรือ “บอย ไนท์มาร์เก็ต” นักธุรกิจจัดตลาดนัด ได้โพสต์ภาพและคลิปวิดีโอในเฟซบุ๊กส่วนตัว กักตุนหน้ากากอนามัยพร้อมจำหน่าย 200 ล้านชิ้น

ก่อนลงลึกยิ่งไปกว่านั้นว่า รู้จัก “นายพิตตินันท์ รักเอียด” คณะทำงาน “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่ง “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้นำไปเผยแพร่ต่อ จนกลายเป็นกระแสก่นด่ารัฐบาลในช่วงหน้ากากอนามัยขาดแคลน แต่คนของรัฐบาลกลับมากักตุนไว้ขายเสียเอง สั่นสะเทือนไปถึงขั้นว่า มีคนในพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล

กรณีนี้ “กนก รัตน์วงศ์สกุล” ฐานะสื่อ ออกมาด่ากราด  “แหม่มโพธิ์ดำ” เป็นใครไม่รู้ ไม่ยอมหน้าสู้ แค่เปิดเพจสู้ จงใจปล่อยข้อมูลให้เกิดความแตกแยก และทันทีนั้นเอง ที่เพิ่งปิดเพจไปไม่ทันข้ามวัน ก็กลับมาเปิดใหม่ สวนกลับ “กนก รัตน์วงศ์สกุล” เสียงดังลั่นว่า  “กูจะเป็นใคร หาซื้อหน้ากากที่ไหน มันใช่ประเด็นหรือเปล่า มันสําคัญว่า ได้มาแล้ว เอาไปช่วยใคร ไปตามหาทุก รพ.ทั่วประเทศดีกว่า ว่า

กูส่งไปจริงไหม แทนที่คนอ้างว่ารักชาติตลอดเวลาแบบกนก จะไปตามหาหน้ากากที่หายไป และใช้ความเป็นสื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลทั่วประเทศ กนก กลับใส่ร้ายว่าเฟกนิวส์ กระบวนการใส่ร้ายรัฐบาลมั่ง ไรมั่ง กูอายแทนนะ อย่าคิดว่าตัวเองรักชาติอยู่ คนเดียวสิ กนก ใครกันแน่ที่เฟกนิวส์

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (10 มี.ค.) “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้อัปเดตในเพจอีกครั้ง ว่า “กนก รัตน์วงศ์สกุล” ได้เคลียร์ใจกันแล้ว ผ่านสนทนาทางแชตเฟซบุ๊ก ว่า “ไม่เป็นศัตรูกันครับ ผมเคารพและถือว่าการนำข้อมูลข่าวสารทางสื่อโซเชียล ยังเป็นประโยชน์ต่อสังคมไม่น้อยกว่าสื่อกระแสหลักในยุคนี้

โดยเฉพาะเพจนี้ ที่เปิดหน้าเพจเพื่อสะสางปัญหาบ้านเมืองหลายครั้ง ที่พูดไปในรายการเมื่อเช้า มาจากคนดูส่งมาให้ และเขาไม่ได้กล่าวหา เพียงแต่เขาสงสัยเรื่องหาหน้ากากได้ และทำไมลบโพสต์ ที่บริจาคให้โรงพยาบาล ซึ่งผมเองก็ไม่ได้ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน ที่สุดก็ไม่ได้ลบ เพราะโพสต์นั้นยังอยู่ ตรงนี้ต้อง “ขออภัย” ต่อคุณควีน ที่ไม่ตรวจสอบเนื้อหาที่คนดูส่งมา เป็นอีกบทเรียนที่จะจำไว้”

นี่ก็เป็นบทเรียนอีกครั้ง สำหรับ “กนก รัตน์วงศ์สกุล” พิธีกรรายการทีวีชื่อดัง ซึ่งก็ผ่านประสบการณ์ในวงการสื่อมาไม่น้อย น่าจะแยกแยะออกว่า “แหม่มโพธิ์ดำ” เขาไม่ใช่สื่อมืออาชีพ มีคนส่งข้อมูลมาให้ เขาก็เผยแพร่ต่อ เพราะสถานการณ์ตอนนี้หน้ากากอนามัยมันหายาก และราคาแพง

แทบทุกคนในประเทศนี้ก็เชื่อว่ามีการกักตุนจริงๆ เป็นหน้าที่ของสื่อมืออาชีพอย่าง “กนก รัตน์วงษ์สกุล” ไม่ใช่หรือ ที่จะไปต่อยอดตรวจสอบว่า มีการกักตุนไว้ถึง 200 ล้านชิ้น จริงหรือไม่ แต่นี่ไปออกอาการหัวร้อน ด่า “แหม่มโพธิ์ดำ” ซะก่อน จนทำให้ “รัฐบาลลุงตู่” ที่ “กนก” เชียร์อยู่ตลอด ต้องเสียแนวร่วมเป็นกระบุงโกย