“บิ๊กตู่” เยี่ยม แพทย์ รพ.ราชวิถี กำชับ หาทางแก้ COVID-19 ปลื้ม คนแห่ เชียร์

101

นายกฯ พร้อม รมช.สาธารณสุข ตรวจเยี่ยม รพ.ราชวิถี ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมมอบยาต้านไวรัส รักษาโควิด-19 กำชับคณะแพทย์ ต้องหาวิธีรักษาให้ได้ ขณะปชช.ตะโกนให้กำลังใจ”สู้ต่อไป” ทำเอา”บิ๊กตู่”ปลื้ม ยันจะไม่ท้อถอย

วันที่12 มี.ค.63 เวลา 15.00 น. ที่ โรงพยาบาลราชวิถี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม  พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข  เดินทางตรวจเยี่ยมการเตรียมการด้านสาธารณสุข รองรับการรักษาโควิด-19 โดยเฉพาะหากเกิดสถานการณ์รุนแรง ที่อาคารศูนย์การแพทย์ราชวิถี โดยมี นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.โรงพยาบาลราชวิถี ให้การต้อนรับ ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ร่วมออกกำลังกายกับบุคลากรทางการแพทย์  ซึ่งมีเป็นประจำทุกวันเวลา 15.00 น. ก่อนตรวจเยี่ยมจุดคัดกรองเทอร์โมสแกน บริเวณชั้น 1 โดยมีประชาชนต้อนรับให้กำลังใจ

จากนั้น นายกฯ ตรวจเยี่ยมห้องตรวจแยกโรคระบบทางเดินหายใจ (ARI) พร้อมมอบกระเช้าให้กำลังใจแก่ตัวแทนญาติผู้ป่วย แพทย์และพยาบาล รวมถึงมอบยาต้านไวรัสฟาวิพิลาเวียร์ จำนวน 10,000 เม็ด ซึ่งองค์การเภสัชกรรม  ติดต่อซื้อจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้แก่โรงพยาบาลของกรมการแพทย์ เพื่อนำไปแบ่งปันให้เครือข่ายโรงพยาบาลที่เป็นโรงเรียนแพทย์ เช่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศิริราช ขณะเดียวกัน ยังได้ติดตามความก้าวหน้าการพัฒนายารักษา สูตรยาค็อกเทล (Cocktail) ของไทย

ระหว่างการตรวจเยี่ยม นายกฯ ขอให้แพทย์และพยาบาลช่วยกันแก้ปัญหาเพราะโรคโควิด19 ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของไทย ทุกคนทุกโรงพยาบาลจะต้องหาวิธีการรักษาให้ได้ และต้องมีมาตรการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะคนที่มาจาก 4 ประเทศและมีระบบติดตามตัว และ ตลอดการตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ และผู้ที่มาใช้บริการที่โรงพยาบาล  ทั้งนี้ ได้มีเสียงประชาชนตะโกนให้กำลังใจว่า”ให้สู้ต่อไป” ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบว่า “ท้อไม่ได้อยู่แล้ว”