วันทหารผ่านศึกสุดเจ็บปวด! ทหารผ่านศึกโวยนายทุกยึดที่ดินเขาค้อสร้างรีสอร์ท

779

นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน นำทหารผ่านศึกเพชรบูรณ์ยื่นหนังสือถึงนายกฯ โวยถูกนายทุนยึดครองสร้างรีสอร์ตเขาค้อ รับเคยร้องเรียนราชการและทหารแล้วแต่ข่าวเงียบ จี้รัฐใช้ ม.44 ทวงคืนผืนดินตอบแทนกำลังพล พร้อมตั้งกรรมการสอบข้าราชการด้วย

วันนี้ (31 ม.ค.) ที่ศูนย์บริการประชาชน (สำนักงาน ก.พ.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายศรีสุวรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน นำตัวแทนชมรมทหารผ่านศึกจังหวัดเพชรบูรณ์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อร้องเรียนกลุ่มนายทุนเข้าไปยึดครองที่ดินเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า ทหารผ่านศึกซึ่งเคยช่วยราชการได้รับความเดือดร้อนจากการถูกกลุ่มนายทุนและกลุ่มผลประโยชน์เข้าไปยึดถือครอบครอง สร้างบ้านพัก โรงแรม รีสอร์ตขึ้นที่เขาค้อ และตัวแทนชาวบ้านได้ร้องเรียนต่อหน่วยงานราชการ นายอำเภอเขาค้อ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ และมณฑลทหารบกในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ให้เข้ามาแก้ไขปัญหา และเรื่องดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายของ คสช. และรัฐบาลในการทวงคืนพื้นที่ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายกลับคืนมาให้ประชาชน โดยเฉพาะทหารพรานเหล่านี้ที่เคยปกป้องประเทศแต่กลับไม่ได้รับการดูแล หรือตอบแทนในเรื่องของที่อยู่อาศัย ปล่อยให้นายทุนเข้ายึดพื้นที่

“นโยบายของนายกฯ ในการทวงคืนผืนป่าทำอย่างเข้มแข็งเฉพาะบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่ภูทับเบิก แต่พอถึงเขาค้อกลับเงียบไปหมด ไม่มีใครกล้าแตะต้องหรือดำเนินการ เพราะกลุ่มผลประโยชน์เหล่านี้อาจจะมีเส้นสายรู้จักกับหน่วยงานราชการระดับสูงในจังหวัด รวมทั้งอาจจะรู้จักกับทหารในพื้นที่จึงไม่กล้าเขาไปดำเนินการหรือไม่ ผมเห็นว่าเป็นเรื่องสองมาตรฐานโดยชัดเจน จึงขอให้นายกฯ ทวงคืนผืนดินกลับมาเป็นของประชาชน และควรตอบแทนเหล่าทหารพรานที่ไปสู้รบปกป้องเขาค้อเมื่อ 20 ปีที่แล้วเป็นการตอบแทนบุญคุณ เพราะพวกเขายังยากจนและไม่มีที่ทำมาหากิน” นายศรีสุวรรณกล่าว

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มทหารพรานจะมีการรวมตัวกันอีกครั้งที่อนุสาวรีย์เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ในวันที่ 19 ก.พ. เพื่อประกาศให้เห็นว่าทหารพรานยังได้รับความเดือดร้อน สมาคมฯ จึงจำเป็นต้องร้องนายกฯ เพื่อให้ใช้มาตรา 44 แก้ไขการบุกรุกเขาค้อ และขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐว่าปล่อยปละให้เกิดการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย รวมถึงขอให้ใช้มาตรา 44 โยกย้ายผู้ถูกร้องเรียน ประกอบด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอเขาค้อ ผบ.กองพลทหารม้าที่ 1 ใน จ.เพชรบูรณ์ และอธิบดีกรมป่าไม้ด้วย

Cr.manageronline