ผวจ.ปัตตานี พบคนไทย 2 ราย ร่วมงาน “ดะวะห์ ” ส่อ ติดเชื้อโควิด-19

127
ผวจ.ปัตตานี เผย พบชาวไทย 2 ราย จาก 132 ราย  ที่ไปร่วมงาน  ดะวะห์ กัวลาลัมเปอร์ มีอาการไข้สูง ส่อเค้าได้รับเชื้อโควิด-19 กำลังเร่งตรวจสอบ 
วันที่ 15 มี.ค.63 ตามที่จุฬาราชมนตรี ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ถึงประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศ ขอความร่วมมือให้ผู้ที่เดินทางไปร่วมงาน “Qudamak Ulamak Malaysia 2020” หรือ “ดะวะห์ กัวลาลัมเปอร์” ที่ ประเทศมาเลเซีย ในช่วงวันที่ 27 ก.พ. – 2 มี.ค.63  แจ้งรายชื่อบุคคลไปยังจุฬาราชมนตรี พร้อมรายงานตัว เพื่อทำการตรวจคัดกรองการติดเชื้อโรค Covid -19 ภายหลังพบว่ามีผู้ติดเชื้อไปร่วมงานดังกล่าว และ ให้ติดตามคนไทย ที่ไปร่วมงานฯ 132 คน รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบว่าได้รับเชื้อดังกล่าวหรือไม่
                              
ล่าสุด นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผวจ.ปัตตานี เปิดเผยว่ามีบุคคลในพื้นที่ จ.ปัตตานี ไปร่วมด้วยจำนวน 30 คน ขณะนี้ได้เข้ารายงานตัว และดำเนินการตรวจคัดกรองแล้ว จำนวน 13 คน ส่วนใหญ่มีอาการเป็นปกติ โดยให้แยกกลับไปกักตัวที่บ้าน และมีเพียง 2 คน พบว่ามีไข้ จึงได้รับตัวมากักกัน ตรวจรักษาที่โรงพยาบาล ซึ่ง 1 ใน 2 คนนี้ มีไข้สูงมาก แพทย์กำลังเร่งเฝ้าระวังและตรวจสอบให้ครบถ้วนเพื่อยืนยันอีกครั้งหนึ่ง
นายไกรศร กล่าวว่าขณะนี้ได้มอบหมายให้เจ้าพนักงานควบคุมโรค ยกระดับความเข้มข้นในการสอบสวนและควบคุมโรคเพิ่มขึ้น จึงขออภัยในความไม่สะดวกและขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำและติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องโดยใกล้ชิดและไม่ตื่นตระหนก ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้มาแจ้งชื่อขอให้รีบรายงานตัว ณ สถานพยาบาลในพื้นที่ด่วน โดยช่วงนี้พบว่ามีราษฎรพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้(จชต.)ยังเดินทางเข้าออกมาเลเซียอีก ตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ. – 13 มี.ค. 2563  อีก 144 คน ที่ต้องเฝ้าระวัง อนึ่ง งานดังกล่าวนี้ ทำให้ชาวบรูไน ที่ไปร่วมงานติดเชื้อโควิด-19 ด้วย แต่ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีจำนวนกี่ราย