ลูกสาวเคสสุราษฎร์ฯขอโทษทำตื่นตระหนก วอนอย่าซ้ำเติม ทั้งครอบครัวกักตัว 14 วัน

468

ผู้ป่วยเป็นชายไทยอายุ 49 ปี เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2563 มีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ปอดอักเสบ ไตผิดปกติ พักอยู่ หอผู้ป่วยวิกฤติ ใส่เครื่องช่วยหายใจ โดยมีประวัติการเดินทางมาจากจังหวัดชายแดนใต้ มีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งประกอบธุรกิจร่วมกับชาวมาเลเซีย และมีลูกจ้างเป็นชาวมาเลเซีย

วันที่ 18 มีนาคม ที่ห้องประชุมตาปี ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายแพทย์มนู ศุกลสกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนายแพทย์กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์ และมาตรการป้องกันระบาดเชื้อโรคจากไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 กรณีกระทรวงสาธารณสุขแจ้งมีผู้ป่วย 1 รายในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ติดโรคโควิด-19

นายแพทย์มนู กล่าวว่า ผู้ป่วยเป็นชายไทยอายุ 49 ปี เริ่มป่วยตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2563 มีอาการไข้ ปวดกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ปอดอักเสบ ไตผิดปกติ พักอยู่ หอผู้ป่วยวิกฤติ ใส่เครื่องช่วยหายใจ โดยมีประวัติการเดินทางมาจากจังหวัดชายแดนใต้ มีอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งประกอบธุรกิจร่วมกับชาวมาเลเซีย และมีลูกจ้างเป็นชาวมาเลเซีย

โดยเริ่มป่วยครั้งแรกมีอาการหนาวสั่นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2563 และวันที่ 9 มีนาคมได้ขับรถยนต์คนเดียวมาที่สุราษฎร์ธานีและพักอยู่ที่บ้าน 1 วัน (10 มี.ค.63) พอวันที่ 11 มีนาคม ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.สุราษฎร์ธานี

“ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม ถึงวันที่ 15 มีนาคม 2563 ผู้ป่วยมีอาการปอดอักเสบ หายใจด้วยตนเองไม่ได้ แพทย์จึงทำการใส่ท่อช่วยหายใจ และส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี รวมทั้งได้ทำการส่งตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งแรกได้รับผลพบติดเชื้อเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2563 เวลา 22.00 น.และผลการตรวจยืนยันครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 22.00 น. ขณะนี้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอยู่ในห้องผู้ป่วยวิกฤต ” นายแพทย์มนู กล่าว

นายแพทย์มนู กล่าวอีกว่า ทีมสอบสวนโรคได้ประชุมวางแผน ลงพื้นที่เก็บรวบรวมข้อมูลหาผู้สัมผัสผู้ป่วยพบมีผู้เสี่ยงสูง 37 คน ได้รับการกักตัวที่บ้านและหลัง 5 วันได้ส่งตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อ เนื่องจากแต่ละสัมผัสไม่พร้อมกัน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเสี่ยงอีก 54 คนจะทยอยตรวจให้ครบโดยให้ทั้งหมดกักตัวอยู่ที่บ้านรอฟังผล

สำหรับผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้ไปประเทศมาเลเซียแต่ทำ อาชีพรับเหมากับชาวต่างประเทศ รวมถึงชาวมาเลเซียด้วย

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลมีห้องแยกความดันลบ 6 ห้อง และห้องกักอีก 18 ห้อง หอผู้ป่วย 30 เตียงที่เตรียมไว้การนี้และยังมีโรงพยาบาลชุมชนอีก 4-5 ห้อง และทางสาธารณสุขจังหวัดกำลังหาโรงพยาบาลสนามไว้เตรียมการที่โรงพยาบาลสวนสราญรมย์ สามารถระดมแพทย์พยาบาลมาได้ ไม่กระทบคนไข้ปกติได้

ด้านนายวิชวุทย์ กล่าวว่า ทางจังหวัดได้มีประกาศขอให้งดการละเล่นมหรสพ 14 วัน ตั้งแต่ 18 – 31 มีนาคม 2563 ขอให้สถานบันเทิงทุกแห่ง บ่อนไก่ บ่อนชนวัว ให้หยุดกิจการชั่วคราวไป เพื่อลดความเสี่ยง ลดการติดภาวะเสี่ยงจากโควิค- 19 และกรณีที่พบนี้จะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปฉีดยาฆ่าเชื้อ ซึ่งขอยืนยันทางจังหวัดมีมาตรการคัดกรองเข้มข้น

โดยโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีเป็นโรงพยาบาลศูนย์ของภาคใต้ตอนบน มีเตียงไว้รองรับ 50 เตียง แต่ได้ป้องกันมีมาตรการดูแลรักษาสุขภาพของประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยและล้างมือรณรงค์มาโดยตลอด ยึดคาถา กินร้อน ช้อนฉัน ห่างกัน 2 เมตร แต่ประชาชนต้องดูแลสุขภาพ อย่าออกไปที่สุ่มเสี่ยงหรือกลุ่มคนมากกว่า 50 ขึ้นคนไปที่อาจเสี่ยงติดจากโรคนี้

ด้านผู้ใช้เฟซบุ๊ก Faratee Ma’z ระบุว่า ผลการตรวจของคุณพ่อ (บี) ออกมาแล้ว ตามที่ สาธารณสุข(สธ.) ประกาศว่าติดเชื้อ โควิด-19 และมีภาวะแทรกซ้อนจากโรคไตวาย ปอดติดเชื้อ ตอนนี้พ่อใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ สิ่งที่พ่อต้องต่อสู้ ไม่ใช่โรคนั้นอย่างเดียว

ขณะนี้ทางครอบครัวเราเข้ารับการตรวจเชื้อ และกักตัวกันแล้วตั้งแต่เมื่อวาน เป็นเวลา 14 วัน จนถึงวันที่ 30 มีนาคม

ขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อนและตื่นตระหนก ทางครอบครัวมีเด็ก และผู้สูงอายุ เราอยากได้กำลังใจ ไม่ใช่การซ้ำเติม ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่มันเกิดมาแล้วสิ่งที่ทำให้เราเข้มแข็งคือกำลังใจ

ทุกขั้นตอนเราต้องรอทีมแพทย์ก่อนเสมอ ไม่ต้องห่วงนะค่ะ คุณพ่อป่วยแล้วเข้าโรงพยาบาลเลย ทางเราก็กักตัวแล้ว

ขอโทษ และ ขอกำลังใจจากทุกคน

เธอ ระบุด้วยว่า ตลาดยังเปิดตามปกติ พ่อไม่ได้ไปที่ตลาด กลับมาแล้วพ่อเข้าโรงพยาบาลเลย พ่อไม่ได้ไปมาเลย์ และทางตลาดเราก็ทำความสะอาดกันทุกวัน ถ้าไม่มีทุกคนเข้าตลาดเราก็แย่เหมือนกัน ขอให้กำลังใจกับครอบครัวพวกเรา และเชื่อมั่น มั่นใจ เราจะทำให้ดีที่สุด