หน้าแรก ในประเทศ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ประณาม! BRN บึ้ม “คาร์บอมบ์” ไร้จิตสำนึก

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ประณาม! BRN บึ้ม “คาร์บอมบ์” ไร้จิตสำนึก

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ประณาม “บีอาร์เอ็น” ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ห้ามโจมตีพลเรือน จากเหตุ”คาร์บอมบ์”หน้า ศอ.บต. ชี้ ความไม่ใส่ใจในชีวิตพลเรือน คาดเป็นฝีมือ “สายเหยี่ยว” ที่ไม่พอใจกลุ่มสายกลางเข้าพูดคุยกับรัฐบาลไทย

จากกรณีเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์หน้าศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จ.ยะลา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 25 ราย ซึ่งมีประชาชนและผู้สื่อข่าวรวมอยู่ด้วยนั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 มี.ค.63 เพจ “Patani NOTES” รายงานว่า กลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ได้ประณามการก่อเหตุวางระเบิดดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศในเรื่องห้ามการโจมตีพลเรือน

“การก่อเหตุวางระเบิดที่หน้าสำนักงาน ศอ.บต.เป็นการวางแบบ 2 ระลอก มีเจตนาเพื่อจะสร้างความสูญเสียแก่ชีวิตให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และการโจมตีในขณะที่มีการประชุมเพื่อจะรับมือกับโควิด-19 เท่ากับกลุ่มผู้ลงมือแสดงให้เห็นอีกครั้งว่าไม่ได้ใส่ใจในชีวิตของพลเรือน”

ฮิวแมนไรท์วอทช์ ยังบอกด้วยว่า  การโจมตีดังกล่าวดูจะเป็นปฏิกิริยา ของกลุ่มบีอาร์เอ็นสายแข็งกร้าวต่ อการพูดคุยระหว่างรัฐบาลไทย กับก ลุ่มบีอาร์เอ็นสายกลาง ซึ่ง กลุ่มบีอาร์เอ็นสายแข็งกร้าวมองว่าการเข้าร่วมวงพูดคุย เป็นการทิ้งเป้าหมายที่ต้องการจะปลดปล่อยพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอของ จ.สงขลา แต่กฎหมายด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศตลอดจนกฎหมาย หรือ กฎเกณฑ์เกี่ยวกับการทำสงครามกำหนดว่า ต้องไม่ทำร้ายพลเรือน และข้าราชการที่ไม่ได้มีส่วนในการสู้รบถือว่าเป็นพลเรือน

  แบรด อาดัมส์

ทั้งนี้ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ได้ระบุว่า ที่ผ่านมา พวกเขาได้ประณามการละเมิดกฎหมายทำนองนี้หลายหน ในขณะเดียวกัน ก็วิตกต่อการที่กองกำลังฝ่ายรัฐบาล ละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชนและกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการสู้รบเช่นกัน แบรด อาดัมส์ แห่งกลุ่มฮิวแมนไรท์วอทช์ กล่าวว่า รัฐบาลไทยควรเร่งรัดแก้ไขปัญหา กรณี เจ้าหน้าที่กระทำผิดแล้วไม่ต้องรับโทษ เพราะตราบใดก็ตามที่ข้าราชการทำผิดไม่ถูกลงโทษ กลุ่มผู้ก่อเหตุก็จะใช้สถานการณ์นี้อ้างเป็นเหตุผลในการโจมตีในลักษณะแบบที่เกิดขึ้นต่อไป