ยะลาตรวจเข้มนศ.ไทยจากปากี พร้อมกักตัว 14 วัน

180

นักศึกษาไทยจากปากีสถาน34ราย เดินทางถึงยะลาแล้ว สสจ.เผย เจ้าหน้าเตรียมมาตรการตรวจคัดกรอง อย่างเข้มข้น พร้อมกักตัว14 วัน ที่ศูนย์ระดับอำเภอ

วันนี้ 30 มี.ค.63 นักศึกษาไทยจากปากีสถาน จำนวน 34 ราย ได้เดินทางถึงจังหวัดยะลา เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ผ่านมา โดยรถโดยสารประจำทาง แบบเหมา จำนวน 2 คัน จากสนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพมหานคร เมื่อผ่านจุดตรวจที่ด่านบ้านคลองทรายใน ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา ทางเจ้าหน้าที่ขนส่งจังหวัดยะลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองยะลา ได้นำขบวนรถของนักศึกษาไทยจากปากีสถาน ไปยังศูนย์สังเกตุอาการระดับอำเภอเมืองยะลา ตั้งอยู่ภายใน ศูนย์พัฒนาการสาธารณสุขชายแดนภาคใต้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข อ.เมือง จ.ยะลา ( กักตัว14 วัน ) เพื่อทำการตรวจสุขภาพ คัดกรอง หากพบมีภาวะเสี่ยง ก็จะทำการตรวจโรคโควิด และคัดแยกนักศึกษา ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอต่างๆ กลับไปกักตัวเอง 14 วัน ที่ศูนย์สังเกตุอาการระดับอำเภอของตนเอง

สำหรับนักศึกษาที่เดินทางกลับมาในครั้งนี้ มีนักศึกษาที่มีภูมิลำเนา จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อรับตัวกลับไปกักตัวเอง 14 วันต่อไป
นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม เปิดเผยว่า นักศึกษาไทยในปากีสถาน ที่เดินทางกลับจังหวัดยะลา ประมาณ 30 กว่าคน ก็จะมีการเตรียมการ มาตรการในดูแลนักศึกษากลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง Covid-19 มีการตรวจสุขภาพเบื้องต้นว่ามีโอกาสเสี่ยง ถ้ามีโอกาสติดเชื้อ ก็จะทำการตรวจ และ ถ้ามีผลเป็นบวกหรือยืนยัน ก็ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล ถ้าไม่พบการติดเชื้อก็จะเข้าศูนย์สังเกตอาการระดับอำเภอ เพื่อกักตัวเอง 14 วัน ตามภูมิลำเนาของนักศึกษาแต่ละคน ซึ่งมีการเตรียมพร้อมไว้แล้ว เพื่อสังเกตอาการประมาณ 14 วัน ถ้าไม่มีอาการก็สามารถกลับไปอยู่ที่บ้านได้ ประเมินแล้วก็เป็นห่วง ไม่รู้ว่าติดเชื้อมาหรือไม่ การติดเชื้อสามารถแพร่ได้ก่อนมีอาการ ขอร้องน้องๆ การกลับไปที่บ้านมีโอกาสเสี่ยงที่อาจติดคนในครอบครัว ยิ่งเจอผู้สูงอายุ ที่มีอาการโรคประจำตัว อาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูง เราต้องสร้างวินัยในกลุ่มที่มาจากพื้นที่เสี่ยง ประเทศกลุ่มเสี่ยง ถ้าหากเราไม่มีมาตรการที่เข้มข้น เราจะเจอกับโรคนี้อีกยาว กว่าจะกลับมาเป็นปกติก็หลายเดือน ยะลามีการตั้งเป้าเดือนเมษายน และพฤษภาคม หากเรามีวินัย ช่วยกัน ทิศทางต่างๆของมาตรการที่จังหวัดยะลา คาดการไว้ น่าจะดีขึ้น
#โควิด-19 จังหวัดยะลา
#สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา