กลาโหม ตั้ง! กก.สอบ “เสธ.โก้” ปล่อย 152 คนไทย ขัด พรก.ฉุกเฉิน

137

“วาสนา” โพสต์ แจง ปม “เสธโก้” สั่ง ปล่อยตัว 152 คนไทย ที่ สุวรรณภูมิ หลังเกิดเหตุวุ่นวาย ชี้ ปรึกษา ผอ.EOC สธ.แล้ว ขณะ กลาโหม สั่งตั้ง กก.สอบแล้ว ด้าน ผบ.สส. รับมีปัญหาคุม”อารมณ์”ฝูงชนไม่ได้

วันที่ 4 เม.ย.63 เฟซบุ๊กส่วนตัว “วาสนา นาน่วม” สื่อสายทหาร ได้โพสต์ข้อความ ถึงผลการสอบ พลตรีโกศล ชูใจ หรือ เสธ.โก้ จากเหตุที่ปล่อย 152 คนไทย กลับบ้าน ไม่ต้องกักตัว ระบุว่า

เปิดผลสอบ เสธ.โก้ “พลตรี” สุวรรณภูมิ ทำไมตัดสินใจ ปล่อยตัว 152 คนไทย เผยพยายามเจรจาแล้วแต่ ไม่เป็นผล หวั่นบานปลาย จึงต่อสาย ถก ผอ. EOC สธ. สุวรรณภูมิ ก่อนตัดสินใจ ให้ปล่อยไปก่อน แล้วค่อยตามกลับมา

โดยรายงานจาก ศปม. ยืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้น มาจาากคนไทยที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ 152 คน ไม่ให้ความร่วมมือแก่เจ้าหน้าที่ในการเข้าสู่มาตรการการกักตัวทำให้มีความวุ่นวายเกิดขึ้น ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งแต่บ่ายจนถึงค่ำ 3 เม.ย. 2563

ก่อนที่ “เสธ.โก้”พลตรีโกศล ชูใจ นายทหารกลาโหม ต้องมาเจรจา และยอมปล่อยให้คนไทยกลับบ้าน ไม่ต้องกักกันตัว จนถูกวิจารณ์อย่างหนัก นั้น

จากการตรวจสอบเบื้องต้นของ ศปม. พบว่า เกิดจากการที่ผู้โดยสารใช้เวลารอขั้นตอนการตรวจโรค ของ จนท. เป็นเวลานานหลาย ชม. และไม่มี จนท.ผู้รับผิดชอบที่ตัดสินใจได้ มาดูแลให้ข้อมูลผู้โดยสารที่รออยู่ จนเกิดเหตุวุ่นวาย ไม่ยอมรับการกักตัว ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเรียกร้องให้ผู้ใหญ่มาเจรจา

ซี่งในระหว่างนั้น “เสธ.โก้ ” ซึ่งได้รับมอบหมายจากกลาโหม ไปทำหน้าที่ประสานงานเรื่องการจัดยานพาหนะ ที่สุวรรณภูมิ ในการรับส่งผู้โดยสารที่กลับจากต่างประเทศ ไปกักกันตัว แต่ไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ได้รับการร้องขอจากเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเจรจา กับผู้โดยสาร ที่แสดงความไม่พอใจ ก่นด่า เพราะเห็นเป็นผู้ใหญ่สุด

ทั้งนี้ได้พยายามเจรจาชี้แจงด้วยข้อกฎหมายแล้ว แต่ผู้โดยสารไม่ยอม พลตรีโกศล จึงได้ติดต่อกับ ผอ.EOC สธ. เพื่อหารือ จนที่สุด ก็ได้รับการบอกกล่าวว่า ให้ปล่อยกลับบ้านไปก่อน เพราะหากยื้อกันต่อไป จะเกิดความวุ่นวาย และอาจลุกลาม  แล้วค่อยติดตามกลับมาจนทำให้ถูกกระแสสังคมโจมตี ว่า ทำไมตัดสินใจปล่อยกลับบ้านโดยพลการ

สำหรับ พลตรี กศล เป็น นายทหารเสือราชินี ที่โตจาก ร.21 รอ. และรับราชการในภาคอีสาน และ เป็น ตท.24

เบื้องต้น กลาโหม มีคำสั่ง เรียกตัว พลตรี โกศล กลับกลาโหม ไม่ให้มาช่วยงานที่สุวรรณภูมิ และถูกตั้ง กก.สอบสวนข้อเท็จจริง ว่า ใช้อำนาจหน้าที่เกินไปหรือไม่

พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด/หัวหน้า ศปม. จึงมีคำสั่งแต่งตั้งให้ “บิ๊กเบิร์ด” พลเอก ปริพัฒน์ ผลาสินธุ์ รองเสนาธิการทหาร เข้ากำกับดูแล การบังคับใช้ข้อกำหนดตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (Emergency Operation Center หรือ EOC) ทั้งที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ และ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง

พร้อมทั้งทำหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารที่ผ่านการคัดกรอง และจำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการควบคุมโรคตามมาตรการของรัฐที่กำหนด (State Quarantine) เพื่อนำเข้าพื้นที่ควบคุมโรคต่อไป

และ มอบหมายให้ “บิ๊กไก่” พลเอก สุพจน์ มาลานิยม รองเสนาธิการทหาร เป็นผู้รับผิดชอบในการติดตามตัว ผู้โดยสารที่เดินทางกลับประเทศไทย และไม่ยินยอมเข้าสู่กระบวนการ State Quarantine กลับมา

พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทหารสูงสุด/หัวหน้า ศปม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเหตุการณ์ และทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง พบว่า การดำเนินการยังเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ แต่เมื่อวานนี้เป็นวันแรกที่มีการประกาศยกระดับการห้ามออกนอกบ้าน (เคอร์ฟิว) ซึ่งผู้ที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องผ่านการตรวจสอบเป็นรายบุคคลทุกคน แต่ในการบริหารจัดการดังกล่าวอาจจะทำให้ผู้โดยสารเกิดการรอคอยนานกว่าปกติ

เนื่องจากเราต้องรอผู้โดยสารเพื่อจะได้เดินทางไปสถานที่กักตัวพร้อมกัน ซึ่งตรงนี้เราก็มีจุดอ่อนเล็กน้อยในการบริหารจัดการอารมณ์ จนเกิดความไม่ราบรื่นในการใช้มาตรการ แต่เราก็ทำเพื่อประชาชนและครอบครัวของผู้เดินทางกลับมา