‘หมอยืนยัน’กลุ่มดะวะห์’ เชื่อฟัง-ปฏิบัติตามระเบียบ

48325

ตามที่เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลกลุ่มดะวะห์ ที่ถูกกักตัวหลังเดินทางกลับจากอินโดนีเชีย ได้ส่งข้อความเข้าห้องไลน์ สะท้อนการทำงานที่ยากบำบาก กลุ่มนี้ไม่เชื่อฟัง ให้อยู่เดียว ยังเดินเพ่นพ่านพบปะกับ แถมละหมาดรวม เสี่ยงหมอ-พยาบาลติดเชื้อนั้น นายอรุณ อุมาจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสตูล พร้อมกับนายอิบรอฮิม อาดำ อดีตส.ว.และอดีตประธานกอจ.สตูล ได้เดินทางเข้าไปเยี่ยมกลุ่มดาวะห์ที่กักตัวอยู่ที่สถาบันราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล ที่อ.ละงู จ.สตูล เพื่อเข้าไปทำความเข้าใจ เกี่ยวกับเรื่องดาวะห์ดื้อไม่เชื่อฟัง

‘ได้ให้ตัวแทนกลุ่มดาวะห์ คุณหมอ และท่านประธาน พุดคุยกรณีที่เป็นประเด็นข่าว ทางหมอให้ข้อมูลว่า ไม่มีใครที่ดื้อและเดินไปเดินมา ทางตัวแทนดาวะห์แจ้งให้คุณหมอทราบว่า มีคนโพสต์ให้เกิดความเสียหาย คุณหมอปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นก็ให้ช่วยกันแก้ข่าว เพราะเกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง

ในการประชุม มีดะวะห์คนหนึ่งให้การยอมรับว่า เป็นคนเดินไปหามากวาดมากวาดห้อง และเปลี่ยนพัดลมในจากห้องอื่นมาเปลี่ยนพัดลมในห้องซึ่งเสีย อาจจะมีคนมองมาจากข้างล่าง จึงเห็นว่าเดินเพ่นพ่าน ซึ่งไม่เป็นความจริง

นายธานินทร์ ใจสมุทร อดีตส.ส.สตูล ในฐานะผู้ประสานงานนำคนไทยจากอินโดนีเชีย กลับประเทศ กล่าวว่า อยากให้ทุกคนช่วย ช่วยสร้างความเข้าใจที นี่แหละไม่รู้หมาแมวที่ไหนมาโพส ช่วยกันหน่อย อินชาอัลลอฮ


ตามรายงานก่อนหน้านี้ มีการส่งข้อความผ่านโลกออนไลน์ ระบุว่า รบกวนหน่อยคะ ใครที่รู้จักและติดต่ออยู่กับพวกดะวะห์ที่กลับมาจากอินโดนีเชียและถูกกักตัวอยู่ที่ราชกฎตอนนี้บ้าง

ช่วยบอกพวกเขาหน่อยได้ไม๊ว่า ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่พยาบาล ไม่ใช่ทำตามใจตัวเอง ให้เคารพกติกา ไม่ใช่อยากทำอะไรก็ทำ ยังคงสลามกันอยู่ทุกวัน และรวมตัวกันละหมาดเหมือนเดิม เดินเพ่นพ่านกันไปหมด

ทั้งๆที่แยกกันอยู่คนละห้อง ทำให้เจ้าหน้าที่ลำบากใจ และปฏิบัติงานไม่สะดวกเลยคะ เสี่ยงต่อเจ้าหน้าที่ติดเชื้อได้อย่างมาก (ถ้าเจ้าหน้าที่ติดแล้วใครจะดูแลคุณ)

ส่วนของต่างๆที่ญาติจะเอาไปให้ ก็ไม่ควรเอาไปก่อนนะคะ ค่อยกลับไปกินที่บ้าน เพราะถ้ายิ่งเอาไป ยิ่งวุ่นวายไปกันใหญ่
สงสารหมอกับพยาบาลเถอะ ตอนนี้หมอกับพยาบาลเครียดมาก เพราะดื้อกันเหลือเกิน

ซึ่งข้อมูลที่มีการส่งต่อมีการปฏิเสธว่า ม่ได้มาจากหมอและพยาบาล