ทูลกระหม่อมฯ ทรงแนะ “เคล็ดลับ” ทาน “ส้มโอ” ช่วยต้านพิษ โควิด-19

61

ทูลกระหม่อมฯ โพสต์ ทรงปรุงข้าวผัด พร้อมเชิญชวนทุกคนรับทาน พร้อมแนะให้ ทาน”ส้มโอ” หลังอาหาร เพราะ”ส้มโอ”มี “สารฟลาโวนอยด์”ที่สามารถต้านไวรัส โควิด-19ไม่ให้ฝังตัวไปในเนื้อเยื่อร่างกายมนุษย์ 

วันนี้ (11 เม.ย.) อินสตาแกรม @nichax ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี มีการเผยแพร่ภาพชุด และข้อความดังนี้

“นี่คือข้าวผัดอร๊อย…อร่อยของดิฉัน🍚🥕🍅🥒🍑 นี่พอทำเสร็จเราก็หิวมาก ต้องรีบถือโอกาสถ่ายรูปไว้ซะก่อนเดี๋ยวหมดเพราะเราหิวกัน🍳🍳อย่างไรก็ตามหลังจากทานข้าวผัดเสร็จแล้วก็ได้ทานส้มโอเป็นของหวาน เพราะได้ข้อมูลใหม่ว่าเราควรทานส้มโออีกอย่างนึงซึ่งจะช่วยต้านโควิด เพราะส้มโอมีสาร Flavonoids ที่จะช่วย block ไม่ให้ไวรัสโควิดฝังตัวลงไปใน tissue ในร่างกายของเรา ผลไม้ตระกูลส้มอีก 2 อย่างเช่นส้มแมนดารินก็มีคุณสมบัตินี้แต่น่าจะสู้ส้มโอไม่ได้ ดังนั้น นอกจากสตรอเบอรี่ที่จะให้ไวตามิน C หรือตัว Vit C เอง ขมิ้นชัน ฟ้าทะลายโจร และ Zinc แล้ว ดิฉันก็แนะนำให้พวกเราทานส้มโอด้วยนะคะ #COVID19 #ขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์และทุกคนด้วย #TestTestTest #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย” อินสตาแกรม nichax ระบุ

อนึ่งข้อมูลจากเว็บไซต์สถาบันอาหาร nfi.or.th ระบุว่า ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) เป็นสารประกอบฟินอลิกอีกชนิดหนึ่งในพืชมีปฏิกิริยาในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรีย ต้านไวรัสและต้านมะเร็งต่างๆ กัน