สิระ ยื่นกกต.ปลดล็อกส.ส.ใช้เงินช่วยชาวบ้าน-ว๊ากใส่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้านขอเงินเพิ่ม

164

สิระ เจนจาคะ พร้อมด้วยสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง 2 ส.ส.จากพลังประชารัฐและภูมิใจไทย ยื่นกกต.ปลดล็อคค่าใช้จ่าย ส.ส.ไม่เกิน 300,000 บาท ชี้ช่วงวิกฤติชาวบ้านต้องการความช่วยเหลือ ควรแก้ระเบียบ พร้อมยืนยันไม่เห็นด้วยกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ขอเงินค่าตอบแทนเพิ่ม

วันนี้ (13 เมษายน) ที่สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายสฤษฎ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย ได้เดินทางไปยื่นหนังสือขอให้ส.ส.ได้ใช้จ่ายเงิน เกินกว่า 300,000 บาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤติโควิด-19

นายสิระ กล่าวว่า กกต.ได้มีระเบียบ ห้ามส.ส.ใช้เงินเกินกว่า 300,000 บาท ซึ่งเห็นว่า ในช่วงเวลาวิกฤติชาวบ้านได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ต้องการความช่วยเหลือ ระเบียบกกต.ทำให้ส.ส.ไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างเต็มที่

‘ในพื้นที่ผมออกช่วยเหลือประชาชนทุกวันคู่แข่งก็จับตาเก็บข้อมูล เพื่อจะเล่นงาน ซึ่งคิดว่า ไม่เป็นธรรม คนไม่เป็นส.ส.ใช้เงินเท่าไหร่ก็ได้ แต่ส.ส.ใช้ไม่ได้ เกิดการได้เปรียเสียเปรียบ และช่วงนี้ ไม่ใช่ช่วงของการหาเสียง แต่เป็นช่วงเวลาที่จะต้องช่วยเหลือประชาชน จึงขอให้กกต.แก้ไขระเบียบในช่วงที่เกิดวิกฤตินี้ เพื่อให้ส.ส.ทำงานในการช่วยเหลือประชาชนได้เต็มที่’ นายสิระ กล่าว

นอกจากนี้ นายสิระ ยังแสดงความไม่เห็นด้วย กรณีที่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านออกมาเรียกร้องขอค่าตอบแทนเพิ่มในช่วงวิกฤติ

‘มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหลายคน โทรมาหาผม บอกไมรู้เรื่องที่มีการเรียกร้องขอค่าตอบแทน เป็นความเห็นของคนบางกลุ่มเท่านั้น ซึ่งอยากจะบอกว่า อาชีพอื่นทำงานหนัก แต่ไม่เคยเรียกร้อง หมอ พยาบาล อสม. ตำรวจ ทำงาน ไม่มีอาชีพไหนเรียกร้อง กำนันผู้ใหญ่บ้าน เพิ่งเข้ามาด้วยซ้ำ และ เป็นคนของประชาชน ควรจะเสียสละทำงานเพื่อประชาชน ขณะที่คนอื่นลำบากควรจะเสียสละ’ นายสิระ กล่าว