นายกฯ ออกแถลงการณ์จะส่งจดหมายถึง 20 เจ้าสัวให้มาช่วยแก้วิกฤติโควิด-19

384

นายกฯ ออกแถลงการณ์เผยสัปดาห์หน้าจะส่งจดหมายเปิดผนึกถึง 20 มหาเศรษฐีไทย ให้มาช่วยแก้วิกฤติโควิด-19 ร่วมเป็นทีมประเทศไทย

วันที่ 17 เมษายน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวย ศบค. กล่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ตอนหนึ่งระบุว่า ในสัปดาห์หน้าตนจะทำจดหมายเปิดผนึกถึงมหาเศรษฐีของไทย 20 คน เพื่อขอให้บอกว่าในฐานะที่ท่านเป็นผู้อาวุโสของสังคมท่านจะร่วมมือกันกับเราได้อย่างไร และท่านจะลงมือช่วยเหลือประเทศไทยของเราให้มากขึ้นได้อย่างไรบ้างต่อไปมหาเศรษฐีของประเทศไทยทั้งหลายล้วนมีอิทธิพลอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ผมขอให้ท่านได้มีบทบาทสำคัญในการร่วมกันช่วยเหลือประเทศ และร่วมเป็น #ทีมประเทศไทย ด้วยกันกับเราด้วย
“ผมเข้าใจและซาบซึ้งที่หลายท่านได้ลงมือทำไปแล้วหลายเรื่อง แต่ผมต้องการให้ทุกท่านทำเพิ่มเติมมากกว่าที่ท่านได้ทำไปแล้ว ผมรู้ว่าทุกท่านต่างก็เต็มใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ประเทศ ต้องการความช่วยเหลืออย่างมากที่สุด เพราะผมรู้ว่าความเดือดร้อนของคนไทย ก็คือความเจ็บปวดของท่านด้วย ผมขอให้ทุกท่านได้แบ่งปันความสามารถ และความฉลาดหลักแหลม รวมทั้งมุมมองอันมีวิสัยทัศน์ของพวกท่าน พร้อมกับใช้องค์กรที่มีศักยภาพสูง ของท่านมาช่วยกันจัดการกับวิกฤติที่เรากำลังเผชิญอยู่ในวันนี้”

นอกจากกลุ่มมหาเศรษฐีของประเทศไทย นายกฯ บอกด้วยว่า ในสัปดาห์หน้าจะเดินสายไปพบกับสมาคมภาคธุรกิจทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อรับฟังด้วยตัวเอง ต้องการเข้าถึงความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญที่หลากหลาย ของภาคเอกชน รวมทั้งต้องการรับฟังความเห็น ข้อเสนอแนะ และต้องการทราบว่า ภาคเอกชนต้องการจะมีบทบาท ช่วยเหลือต่อสถานการณ์นี้อย่างไร พร้อมทั้งรับฟังว่ามีจุดใดบ้างที่รัฐบาลควรจะทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ย่อมมีมุมมองในการแก้ไขปัญหาหลากหลาย ซึ่งพร้อมจะรับฟัง และขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้ร่วมมือกันเป็นครอบครัวเดียวกัน ช่วยเหลือกันโดยไม่มีสีเสื้อ และไม่มีฝัก มีฝ่ายทางการเมือง
“เราจะต้องชนะไปด้วยกัน ขอบคุณครับ”