ชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.ชายแดนใต้ (SPMC) มอบทุน ช่วยเหลือครอบครัว หนูน้อยไร้รูทวาร พื้นที่ระแงะ

114

ชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.ชายแดนใต้ (SPMC) มอบทุน ช่วยเหลือครอบครัว หนูน้อยไร้รูทวาร พื้นที่ระแงะ
วันนี้ 7 กุมภาพันธ์ 2560 ณ.ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอระแงะ ทางชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.ชายแดนภาคใต้ (SPMC) และทีมงานสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.นราธิวาส นำโดยนายรพี มามะ ประธานชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.ชายแดนภาคใต้ ได้มามอบทุนเพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่ยากไร้และเป็นเคสพิเศษ “ไร้รูทวารหนัก” ที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ ตามโครงการ “คิดดีทำดี และลงมือทำดี กิจกรรมที่จับต้องได้จริง” ซึ่งมีนายอรุณ ศรีใส นายอำเภอระแงะ จ.นราธิวาส นางอัชรา ยายอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.ระแงะ กรมทหารพรานที่ 45 มาร่วมพูดคุย รับทราบข้อมูลและเสนอแนวทางการช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว ที่ว่าการ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ร่วมกัน
นายอรุณ ศรีใส นายอำเภอระแงะ จ.นราธิวาส ได้เสนอแนวทางให้กับ นางมีเนาะ เจ๊ะเลาะ ยายวัย 43 ปี ว่า ทางเจ้าหน้าที่ที่ว่าการอำเภอจะติดต่อหน่วยงานที่ฝึกด้านการอาชีพ เช่น การเย็บผ้า หรือเครื่องจักรสานต่างๆ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัวได้ เพราะคุณยายยังมีสายตาดี ร่างกายแข็งแรง สามารถที่จะสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ และหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่อำเภอระแงะ จะติดตามครอบครัวนี้เพื่อช่วยเหลือต่อไป
นางอัชรา ยายอ สาธารณสุขอำเภอระแงะ จ.นราธิวาส กล่าวว่า จากที่ได้ตรวจสุขภาพของเด็กชาย ฮากิม อาแว อายุ 1 ขวบ เมื่อครั้งที่น้องฮากิม อายุเพียง 1 เดือน ทราบว่าไม่มีรูทวารหนัก ทางสาธารณสุข อ.ระแงะ ว่ายกเป็นเคสพิเศษ และทางครอบครัวน้องค่อนข้างยากจน เมื่อถึงอายุ 3 เดือน ทางสาธารณสุข ได้ทำการผ่าตัดศัลยกรรมแล้วที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ซึ่งขณะนี้น้องอายุ 1 ขวบ 4 เดือน เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ( 27 มกราคม 2560) ตรวจสุขภาพน้องแล้วได้กินและถ่ายตามปกติแล้ว ทั้งนี้เด็กชายฮากิมจะต้องกินอาหารเบา รับประทานอาหารไม่แข็งมากไป เพื่อย่อยและขับถ่ายได้สะดวกมากขึ้น


ทางด้านนายรพี มามะ ประธานสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.ชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ทางชมรมสื่อมวลชนในพื้นที่ ตั้งใจลงพื้นที่ติดตามผลเคสพิเศษนี้ เพื่อมาเป็นกำลังจะใจ และมามอบเงินช่วยเหลือครอบครัวจำนวนเงินสด 20,000 บาท โดยก่อนหน้านี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ทางสื่อมวลชน ได้เข้าไปช่วยเหลือถึงบ้านของน้องฮากิมแล้ว โดยมอบความช่วยเหลือ เช่น ผ้าอ้อมเด็ก เครื่องใช้สวนครัว เครื่อง อุปโภคบริโภค และอาหารแห้ง ที่บ้านเลขที่ 130 ม.3 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ที่สร้างด้วยสังกะสีชั้นเดียว มีสภาพชำรุดทรุดโทรม เพื่อนำเสนอข่าวให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ได้มีจิตอาสาร่วมด้วยช่วยเหลือก่อนหน้านี้
ในส่วนครอบครัวที่ได้ทางสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.ชายแดนภาคใต้ ได้เข้าไปช่วยเหลือ มีสมาชิคครอบครัว 4 คนด้วยกัน นางมีเนาะ เจ๊ะเลาะ วัย 43 ปี แม่ของนาง สะรีฟะ มีซา วัย 24 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการด้านปัญญาระดับ 5 เป็นแม่ของ ด.ช.ฮากิม อาแว วัย 1 ขวบ 4 เดือน ที่ไร้รูทวารหนัก ด.ช.มูฮำหมัด อีซา วัย 8 ขวบ ทางคุณยายมีเนาะ ทำงานมีรายได้เพียง 100 บาทต่อวัน ซึ่ง 100 บาทที่ได้รับมาต่อวัน ต้องร่วมใช้เงินจำนวนน้อยนิด 4 คนในครอบครัว ครั้งนี้จึงเป็นอีกครั้งที่ทาง ชมรมสื่อ SPMC เข้ามามอบทุนช่วยเหลือครอบครัวน้องไร้ทวารแล้ว


#หนุ่มภาคใต้
(หมายเหตุ ทางชมรมสื่อมวลชนเพื่อสันติ จ.ชายแดนภาคใต้ ขอขอบคุณผู้อุปการคุณ และผู้ใจบุญร่วมสมทบ ช่วยเหลือ
ในครั้งนี้ ด้วย)