“คำนูณ”ฉะยับ! “กฟน.-กฟภ.” เก็บค่าไฟ สุดโหด ขูดรีด ซ้ำเติม ปชช.

124
“คำนูณ สิทธิสมาน” สอนมวย การไฟฟ้า มีหน้าที่ “บริการประชาชน” ไม่ใช่ ซ้ำเติม กรณี เรียกเก็บค่าไฟฟ้าแพงลิบลิ่ว ทั้งที่อยู่ใน “สถานการณ์พิเศษ” ชี้ต้องมี มาตรการพิเศษ ผ่อนปรน และต้องดำเนินการทันที
วันที่ 20 เม.ย.63 นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ กรณีโซเชียลโจมตี การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และ การไฟฟ้าภูมิภาค (กฟภ.) จัดเก็บค่าไฟในอัตราที่ค่อนข้างสูง หลังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ประกาศเคอร์ฟิว ทำให้ประชาชนต้องอยู่กับบ้านมากกว่าสถานารณ์ปกติว่า อยากจะบอกสั้นๆ เราทุกคนเข้าใจตรงกันกับการไฟฟ้าฯละว่า รอบบิลที่ผ่านมาเราใช้ไฟมากขึ้น เพราะอยู่บ้านแทบทั้งวันทั้งคืนในห้วงเวลาที่อากาศร้อนที่สุดของปี ทำงานที่บ้าน ทำอาหารที่บ้าน เปิดแอร์กลางวัน เปิดตู้เย็นบ่อย ซักผ้ารีดผ้าบ่อยกว่าปกติ แม้แต่อาบน้ำและ ‘ล้างมือ’ บ่อยกว่าปกติทำให้ปั้มน้ำไฟฟ้าทำงานบ่อยกว่าปกติเช่นกัน ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเหตุให้ค่าใช้ไฟแพงขึ้นกว่าที่เคยทั้งนั้น  และเราก็เข้าใจเช่นกันถึงเหตุผลในการคิดค่าไฟแบบอัตราก้าวหน้า ยิ่งใช้มากยิ่งแพงขึ้นมาก
แต่ขอซักซ้อมความเข้าใจกับการไฟฟ้าฯ ว่านั่นน่ะ ‘สถานการณ์ปกติ’ นะ แต่รอบบิลที่ผ่านมา และ อีกหลายรอบบิลคือ สถานการณ์พิเศษ คือ ‘ข้อยกเว้น’ เราไม่ได้อยากใช้ชีวิตในบ้านทั้งวันทั้งคืน แต่เราให้ความร่วมมือกับรัฐบาล เราทำ self quarantine ตามนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ
การไฟฟ้าฯเป็นรัฐวิสาหกิจมีหน้าที่โดยตรงที่ต้อง ‘บริการประชาชน’ อย่างเรา ไม่ต้องให้เงินเราหรอก แค่ให้เราไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมากเกินไปก็พอ การไฟฟ้าต้องทำความเข้าใจให้ถูกต้องนะว่า กฎหมายหรือกฎเกณฑ์ใด ที่เคยใช้ในสถานการณ์ปกติ ก็ต้องปรับแก้ยกเว้นในสถานการณ์พิเศษช่วงนี้ และเป็นหน้าที่โดยตรงของท่าน ที่จะต้องคิดว่าจะปรับแก้อย่างไร ให้รวดเร็วทันการณ์ ไม่ใช่แค่ชี้แจงตามสถานการณ์ปกติ
อย่างนั้นใช้ ‘A.I.’ ทำแทนมนุษย์ก็ได้ครับ กฎเกณฑ์เป็นเครื่องมือของมนุษย์ เกิดขึ้นเพื่อรับใช้มนุษย์ ไม่ใช่มนุษย์เป็นเครื่องมือของกฎเกณฑ์ รับใช้กฎเกณฑ์ และกฎหมาย หรือ กฎเกณฑ์ทุกอย่างในประเทศนี้ กระทั่งในโลกใบนี้มันไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์พิเศษอย่าง COVID-19 มาก่อน ต้องปรับแก้กันทั้งนั้น
อ้อ แล้วกรุณาอย่านำเรื่องการคืนค่าประกันการใช้ไฟฟ้าที่เริ่ม ‘คืน’ ให้พวกเรา มารวมตัวเลขกับมาตรการลดค่าไฟ 3 % (ฮา) และอื่น ๆ แล้วโมเมว่าเป็นรายการช่วยเหลือพวกเรา ไม่ใช่ครับ นั่นเป็นเงินของพวกเรา ที่ท่านนำไปเก็บไว้นานแล้วและแทบจะหมดความจำเป็นโดยสิ้นเชิงแล้ว เป็นคนละส่วนกันครับ ‘คืน’ กับ ‘ให้’ แตกต่างกันนะครับ