เคาะแล้ว ! โทรมือถือฟรี ทุกเครือข่าย 100 นาที เวลา 45 วัน เริ่ม 1 พ.ค.63

93

กสทช.สรุปมาตรการช่วยเหลือประชาชน จบที่ให้โทรฟรีบนในเครือข่าย 100 นาที โทรฟรีนอกเครือข่าย 50 นาที มีผล 1 พ.ค.นี้ เชื่อครั้งนี้ช่วยเหลือประชาชนได้ครอบคลุมกว่า 50 ล้านเลขหมาย

วันที่ 20 เม.ย.63 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากการหารือร่วมผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) 5 ราย ประกอบด้วย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น บมจ.ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคม ถึงมาตราการช่วยเหลือประชาชนในช่วงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ข้อสรุปร่วมกันในเบื้องต้นแล้ว

ประกอบด้วย 1. โอเปอเรเตอร์จะให้สิทธิโทรฟรีแต่ประชาชนจำนวน 100 นาที ในการโทรภายในโครงข่าย (On Network) เช่น โทรหากันฟรีภายในเอไอเอสโทรไปหาเอไอเอส ดีแทคโทรไปดีแทค ทรูฯโทรไปทรูฯ โดยจะให้เริ่มได้ในวันที่ 1 พ.ค.เป็นต้นไป

2. กำลังเจรจาให้มีการโทรฟรีภายนอกโครงข่าย (Off Network) จำนวน 50 นาทีฟรีกับประชาชน เช่นโทรจากเอไอเอสไปทรูฯ หรือโทรจากดีแทคไปกสทฯ แต่เนื่องด้วยการโทรข้ามโครงข่ายตามปกติต้องมีการเสียค่าเชื่อมต่อโครงข่าย (อินเตอร์คอนเน็คชั่น ชาร์จ หรือไอซี) นาทีละ 0.29 บาท ดังนั้น จึงยังไม่ได้ข้อสรุปแต่สุดท้ายแล้วก็เชื่อว่าโอเปอเรเตอร์จะยอมจ่ายตรงนี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน

“เราจะแถลงข่าวว่าขั้นตอนการรับสิทธิ์โทรฟรีจะเป็นอย่างไร ซึ่งจะคล้ายกับการรับสิทธิเน็ตฟรี 10 GB คือกด *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก# แล้วโทรออก แต่ครั้งนี้ ใครใช้แพ็คเกจไหน ก็จะท๊อปอัพโทรฟรีเข้าไปเลยได้ทุกคน ชื่อจดทะเบียน1คน หากมี 3 เบอร์ หรือ มากกว่านั้นก็ได้ทุกเบอร์ ยกเว้นเพียงแต่ เบอร์ที่จดทะเบียนโดยคนต่างชาติ กับนิติบุคคลเท่านั้น ซึ่งคาดว่าในครั้งนี้จะช่วยเหลือได้ 50 ล้านเลขหมาย”

นายฐากร กล่าวอีกว่า ทราบดีว่าหากมีมาตรการนี้ออกไป ก็อาจจะยังมีประชาชนไม่พอใจ แต่ก็ขอให้เห็นใจกสทช.และทุกฝ่ายด้วย เพราะนี้ก็ถือว่ามีการช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจากสถิติของการใช้โทรศัพท์มือถือ ถึงแม้ปัจจุบันจะมีการโทรหากันผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น ไลน์ วิดีโอคอล เฟซบุ๊ค เมสเซนเจอร์ แต่ในไทยยังมีการโทรหากันผ่านระบบเสียงแบบปกติอยู่ถึงราว 70% และที่ผ่านมากสทช.ก็ได้ช่วยเหลือโดยให้อินเทอร์เน็ตฟรีไปแล้ว 10 GB