ยังมีหวัง! คลัง เร่งทบทวนสิทธิ์ 10 ล้านคนไม่ผ่านเกณฑ์ ได้ลุ้นเยียวยาห้าพัน รอบสุดท้าย

54

กระทรวงคลัง เร่งทบทวนสิทธิ์ 10.6 ล้านคนไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน ลุ้นรอบสุดท้าย เยียวยา 5,000 บาท ส่งพิทักษ์สิทธิ์ลงพื้นที่ตรวจสอบ เชื่อช่วง 2 สัปดาห์จากนี้ ตัวเลขกลุ่มผ่านเกณฑ์จะทยอยเพิ่มขึ้น

วันที่ 21 เม.ย.63 นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังขอชี้แจงประเด็นเพิ่มเติม เกี่ยวกับตัวเลขคัดกรองผู้ได้สิทธิ์ ในมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ที่ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com กว่า 28 ล้านคน โดยคัดกรองเหลือ 23.5 ล้านคน เป็นข้อมูลคัดกรองเบื้องต้น โดยผู้มีสิทธิ์ 4.2 ล้านคน ขอข้อมูลเพิ่มเติม 6.3 ล้านคน และไม่ผ่านเกณฑ์ 10.6 ล้านคน

โดยกระทรวงการคลัง ยืนยันว่า สำหรับคนที่ผ่านเกณฑ์ 4.2 ล้านคน ไม่ได้หมายความว่าตัวเลขจะหยุดอยู่แค่นี้ ที่เหลือตกหมด กลุ่มขอข้อมูลเพิ่มเติม 6.3 ล้านคน ภายในสัปดาห์นี้ผลพิจารณาจะแล้วเสร็จก็จะมีคนผ่านเกณฑ์เพิ่มมากขึ้นอีก

สำหรับกลุ่มไม่ผ่านเกณฑ์ 10.6 ล้านคน สามารถทบทวนสิทธิ์ได้ ถ้าทีม “พิทักษ์สิทธิ์” ลงพื้นที่แล้วพบว่าประกอบอาชีพจริงตามที่ได้ลงทะเบียนไว้ ก็จะเปลี่ยนสถานะเป็นกลุ่มที่ผ่านเกณฑ์

“ตัวเลขกลุ่มผ่านเกณฑ์ 4.2 ล้านคนเป็นตัวเลขในรอบแรกเท่านั้น ในช่วง 2 สัปดาห์จากนี้ตัวเลขกลุ่มผ่านเกณฑ์จะทยอยเพิ่มขึ้นทุกวัน”

นายลวรณ กล่าวว่า รัฐบาลไม่มีเป้าหมายและข้อจำกัดว่าตัวเลขสุดท้ายของกลุ่มผ่านเกณฑ์จะต้องเป็นเท่าไหร่ ถ้าเป็นผู้มีคุณสมบัติ ผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้รัฐบาลพร้อมจะเยียวยาครบทุกคน