มาเลย์จับ 6 RKK มีระดับแกนนำพื้นที่ยะลา- BRN เตรียมแต่งตั้งแกนนำระดับสูงแทน “สะแปอิง บาซอ”

1358

หน่วยข่าวชายแดนใต้เชื่อ “อุสมาน เจ๊ะอุบง” แกนนำสั่งการกลุ่ม RKK ในพื้นที่ จ.ยะลา เป็น 1 ใน 6 คน ที่ถูกทางการมาเลเซียจับกุมตัวเอาไว้ได้ ขณะที่ขบวนการ BRN เตรียมแต่งตั้งแกนนำระดับสูงแทน “สะแปอิง บาซอ” ที่เสียชีวิต

จากกรณีที่ทางการมาเลเซีย จับกุมชายต้องสงสัย 6 คน พร้อมของกลางอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก ในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ซึ่งติดกับ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ของประเทศไทยนั้น ซึ่งมีข่าวจากฝ่ายความมั่นคงไทย ว่า ชายกลุ่มนี้น่าจะเกี่ยวข้องต่อกลุ่มบีอาร์เอ็น ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย จับกุมได้เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2560 ภายในบ้านต้องสงสัยหลายหลัง ในพื้นที่หมู่บ้านเปอโรล, รายา, โปโฮน, บูโละห์, เมอรันตี ต.ปาเสมัส รัฐกลันตัน พร้อมของกลางหลายรายการ คือ สายชนวนจุดระเบิด แบตเตอรี่ และสารประกอบระเบิดต่างๆ โดยตำรวจมาเลเซียเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดอาจมีส่วนเกี่ยวข้องต่อกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส

สำหรับผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว จำนวน 6 คน ได้แก่ นายสายูตี บิน ฮารง อายุ 33 ปี นายซาอิ บิน อาลี อายุ 43 ปี นายซาการียา บิน นูร์ อายุ 40 ปี นายมะรอบี บิน ดามิ อายุ 47 ปี นายมะรอสือดี บิน มะลี อายุ 50 ปี และนายไซฟูเลาะ บิล นิคอับดุลอาซิส อายุ 26 ปี ซึ่งของกลางที่ยึดได้ในบ้านต้องสงสัยที่ถูกตรวจค้นทั้ง 2 จุด คือ แกลลอนบรรจุสารเคมี เช่น โซเดียมคลอไรด์ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เอทิลแอลกอฮอล สารซัลเฟอร์ โพแทสเซียมไนเตรท และเจลปิโตรเลียม รวมทั้งแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 352 ชุด สวิตช์ไฟฟ้า 4 ตัว แผงวงจรไฟฟ้าที่ประกอบสมบูรณ์แล้วพร้อมใช้งาน 14 ชุด สายไฟฟ้าชนิดอ่อน สีแดง และสีแดง-ดำ ความยาว 9.6 เมตร วิทยุมือถือพร้อมเครื่องชาร์จ 2 เครื่อง กล้องส่องระยะไกล 1 ตัว โทรศัพท์มือถือยี่ห้อโนเกีย และซัมซุง รวม 5 เครื่อง และหนังสือแผงวงจร ตามข่าวที่ได้มีการรายงานไปก่อนหน้านี้นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (7 ก.พ.) มีรายงานจากหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัย 6 คน ที่ถูกจับกุมน่าจะเป็นเครือข่ายผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ แต่เนื่องจากทั้ง 6 คน ที่ถูกทางการมาเลเซียควบคุมตัวใช้ชื่อมาเลเซีย จึงไม่สามารถตรวจสอบกับฐานข้อมูลที่มีอยู่ได้ แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าอุปกรณ์ประกอบระเบิดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียยึดได้ น่าจะเป็นการเตรียมประกอบระเบิดแสวงเครื่องแล้วนำกลับเข้ามาใช้ก่อเหตุในพื้นที่ จ.นราธิวาส และใกล้เคียงหลังน้ำลด โดยในจำนวนนี้มี 1 คน เป็นระดับหัวหน้ากองกำลังที่รับผิดชอบพื้นที่ จ.ยะลา ด้วย

“สำหรับเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่มาเลเซียจับกุมกลุ่มบุคคล 6 คน พร้อมอุปกรณ์ผลิตระเบิดในครั้งนี้ ทางผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากกลุ่มบุคลที่ถูกจับกุมมีส่วนเกี่ยวข้องต่อการก่อเหตุไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลประสานงานไทย-มาเลย์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สันติบาลไทย ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในประเทศมาเลเซีย เกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้รายงานว่าผู้ต้องสงสัย 6 ราย ที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ใช้ชื่อจัดตั้งในมาเลเซีย เบื้องต้น ทราบว่า 1 ใน 6 คือ “นายอุสมาน เจ๊ะอุบง” เป็นหัวหน้าฝ่ายทหาร หรือแกนนำสั่งการกลุ่ม RKK ที่รับผิดชอบในพื้นที่ จ.ยะลา ที่ผ่านมา เคยร่วมโครงการพาคนกลับบ้านของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และเป็นนักธุรกิจด้านค้าบุหรี่เถื่อนรายใหญ่ ที่ได้หลบหนีไปเมื่อหลายปีก่อน” ในรายงาน ระบุ

หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ยังระบุว่า หลังจากที่ “นายสะแปอิง บาซอ” แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นได้เสียชีวิต เมื่อเดือนที่ผ่านมา ขณะนี้ทางขบวนการบีอารเอ็นได้มีการประชุมเพื่อแต่งตั้งแกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นคนใหม่ ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งมีการเสนอชื่อผู้ที่จะขึ้นมาเป็นแกนนำระดับสูงของขบวนการบีอาร์เอ็น จำนวน 2 คน คือ “นายดุลเลาะ แวมะนิ” และ “นายอาหมัด ตืองะ” นอกจากนั้น ในขณะนี้มีรายงานด้วยว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีการฝึกแนวร่วมกลุ่มใหม่ขึ้นมาทดแทนกลุ่มแนวร่วมเก่าที่ถูกจับกุม และเสียชีวิตประมาณ 500 คนอีกด้วย โดยข่าวดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ

 

cr. MGR Online