‘ไม่ใช่เวลาเล่นการเมือง’ ส.ส.นครศรีฯ ถูกนำภาพไม่สวมแมสโจมตี

284

สัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ แจงเหตุมือดีใช้ภาพลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน โจมตีทางการเมือง อ้างขัดคำสั่งผู้ว่าฯ ตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ทั้งที่ความจริงเป็นภาพขณะแจกเจลล้างมือ-หน้ากากอนามัย

จากกรณีการเผยแพร่ภาพส.ส.นครศรีธรรมราช ร่วมงานแข่งขันนกกรงหัวจุก และถ่ายภาพร่วมกับชาวบ้านโดยไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย ในพื้นที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมกับระบุว่าเป็นการขัดคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่ะระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.เขต 2 จ.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพของตนเอง ซึ่งได้ลงพื้นที่อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อแจกหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ พร้อมทั้งร่วมรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่

ทั้งนี้เมื่อภาพเผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดความไม่สบายใจ เนื่องจากมีการแปลความหมายในทางที่ผิด เพราะภาพที่เห็นนั้นเป็นเพียงการทำงานตามหน้าที่ของ ส.ส. ซึ่งตนเองได้นำหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์มาแจกให้กับประชาชน โดยคำนึงถึงมาตรการป้องกันคือ การเว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1 เมตร และใส่อุปกรณ์ป้องกันเป็นอย่างดี โดยภาพที่เห็นว่ามีราวนกกรงหัวจุกนั้น ไม่ใช่เป็นการจัดการแข่งขัน แต่เป็นวิถีชีวิตประจำวันของชาวบ้านในพื้นที่ปักษ์ใต้ ที่มักจะนำนกมาแขวนไว้ตามบ้าน หรือตามร้านน้ำชาเป็นปกติ

“ขณะที่ผมลงพื้นที่ มักจะมีชาวบ้านมาขอถ่ายภาพเพื่อเป็นที่ระลึก ในช่วงพักจากการลงพื้นที่ต่างๆ ซึ่งช่วงพักตนจำเป็นต้องถอดหน้ากากออกเพื่อจะได้หายใจได้สะดวก และชาวบ้านก็อยากให้ถอดหน้ากากเพื่อจะได้ถ่ายภาพ เมื่อถ่ายภาพเสร็จผมก็ใส่หน้ากากอนามัยตามเดิม หากจะบอกว่าละเมิดคำสั่งของผู้ว่าฯ ก็จะเป็นการกล่าวหาที่รุนแรงเกินไป เพราะไม่ได้จงใจจะขัดขืนหรือละเมิดคำสั่งแต่อย่างใด ผมไม่อยากคิดว่าเป็นการโจมตีทางการเมือง โดยการนำภาพไปเผยแพร่ ก็เป็นเพียงมุมเดียว แล้ววิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา ซึ่งอยากให้คิดถึงความทุกข์ร้อนของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกในเวลานี้” นายสัณหพจน์กล่าว

 

ส.ส.นครศรีธรรมราช พลังประชารัฐ กล่าวอีกว่า ต่อจากนี้จะทำความเข้าใจต่อชาวบ้านถึงมาตรการป้องกันของภาครัฐ และยังคงลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ก่อนนำไปประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบและดำเนินการแก้ไข วันนี้ชาวบ้านในพื้นที่ 3 อำเภอของจ.นครศรีธรรมราช คือ อ.ปากพนัง อ.เชียรใหญ่ และอ.หัวไทร กำลังประสบปัญหาภัยแล้งในลุ่มน้ำปากพนัง และเรื่องปากท้อง การทำมาหากิน นอกเหนือจากการได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งตนในฐานะ ส.ส. เป็นผู้แทนของประชาชนในพื้นที่ ต้องทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด