เข้มรอมฎอน! ยะลาตรวจปูพรมพบติดเชื้อ 16 ราย ปิดม.3 ‘ท่าสาบ’ล็อก 300ครัว

1581

ยะลา แถลงชี้แจงปูพรมค้นหาพบ 16 ราย ในรอบสัปดาห์ มาตรการรอมฎอนและศูนย์สังเกตอาการ ล่าสุดปิดม.3 ท่าสาบ หลังพบคนติดเชื้อ พร้อมล๊อก 300 ครอบครัวตรวจสอบ

สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดยะลา ข้อมูล ณ วันที่ 26 ม.ย.63 มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 ราย ยืนยันสะสม 116 ราย รักษาหายสะสม 78 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาลสะสม 36 ราย มีผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 2 ราย

วันนี้ นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา/ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดยะลา ได้ประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) จังหวัดยะลา ณ ห้องศรียะลา ชั้น 3 อาคาร 3 ศาลากลางจังหวัดยะลา เพื่อประเมินสถานการณ์ และติดตามผลการดำเนินงานที่ผ่านมา

ทั้งนี้หลังจากเสร็จการประชุม ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินกรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) จังหวัดยะลา ได้ตั้งโต๊ะแถลงถึงสถานการณ์ Covid-19 ในพื้นที่

นายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเดือนรอมฎอน ที่มีพี่น้องประชาชนปฏิบัติศาสนกิจ โดยเฉพาะในห้วงเวลาใกล้ละศีลอด ได้วางมาตรการไม่ให้เกิดความแออัด ระหว่างที่ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้ออาหาร โดยการจัดระเบียนร้านค้าต่างๆ ในการจำหน่ายอาหาร เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค Covid-19 ส่วนเรื่องสถานที่เฝ้าสังเกตอาการ เนื่องด้วยมีพี่น้องคนไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.63 ถึงวันนี้แล้ว มีจำนวน 400 กว่า คน สถานที่เฝ้าสังเกตอาการที่เตรียมไว้มีเพียงพอ ทั้ง วิทยาลัยสาธารณสุขสิรินธรยะลา ศูนย์ภาษานานาชาติ ม.ฟาฏอนี รวมถึงศูนย์ฝึกกองร้อยท่าสาป อาจจะมีการขยายเพิ่มเติม ทุกสถานที่มีมาตรการการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น ขณะเดียวกันที่พี่น้องคนไทยที่นับถือศาสนาอิสลามที่ต้องละศีลอด ได้มีเจ้าหน้าที่จัดเตรียมอาหารให้สอดคล้องกับเวลาดังกล่าว และการปฏิบัติศาสนกิจ เจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมสถานที่อย่างเพียงพอ


ด้านนายแพทย์ สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ ที่ผ่านมา หลังจากที่ลงปูพรม ปฏิบัติการเชิงรุกอย่างเข้มข้นในการสอบสวนโรค Active case finding จำนวนกว่า 3,200 ราย ทำให้พบผู้ป่วยติดเชื้อจำนวน 16 ราย ส่วนใหญ่เพิ่งเริ่มมีอาการ และนำมาที่โรงพยาบาล เพื่อทำการรักษาป้องกันการแพร่เชื้อในชุมชน จังหวัดยะลา จะหยุดการระบาดต่อเมื่อพบผู้ป่วยรายสุดท้าย นับไปอีก 28-30 วัน ถือว่าหมดการแพร่ระบาด เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ยังคงเดินทำงานในการสอบสวนโรคเชิงรุก อย่างต่อเนื่อง ถ้าเกี่ยวข้องกับผู้ใดจำเป็นจะต้องขอข้อมูล เพื่อให้เกิดปลอดเชื้อ และลดการแพร่เชื้อในชุมชน ต่อไป ในส่วนของศูนย์เฝ้าสังเกตุอาการ จะมีการตรวจเชื้อในช่วง 5-7 วัน ทุกราย เนื่องจากวันแรกที่เดินทางเข้ามาอาจตรวจยังไม่พบเชื้อ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าคนเหล่านี้ไม่ได้ติดเชื้อมา และยืนยันยังไม่พบผู้ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศติดเชื้อ ทุกคนสุขภาพดี

ล่าสุดจังหวัดยะลา ได้สั่งล็อดดาวน์พื้นที่ หมู่ 3 ต.ท่าสาบ หลังพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย ในพื้นที่ติดมาจากอ.ยะรัง พร้อมตรวจสอบชาวบ้านในพื้นที่ ประมาณ 300 ครอบครัวเพื่อตรวจสอบโรคต่อไป