ผู้ว่าฯกทม. ชง ปลดล๊อก “ร้านอาหาร-ตัดผม-สนามกอล์ฟ” เปิดบริการ 1พ.ค.63

96
กทม. เตรียมผ่อนปรน มาตรการคุมเข้ม โควิด-19 ไฟเขียว ธุรกิจ บางส่วน เปิดให้บริการได้แล้ว เริ่ม 1 พ.ค.นี้ ร้านอาหาร-ตลาด-ที่ออกกำลังกาย-สวนสาธารณะ-ร้านตัดผม-รพ.สัตว์ร้านตัดขนสัตว์-รพ.คลินิก-สนามกอล์ฟ แต่ต้องคุมเข้ม มาตรการป้องกัน
วันที่ 28 เม.ย.63 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ว่า กทม.เตรียมออกมาตรการผ่อนปรน จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เม.ย.นี้ โดย จะเสนอแนวทางผ่อนปรน 8 ประเภทสถานที่บริการ สามารถเปิดได้ โดยต้องทำตามมาตาการที่กำหนด ประกอบด้วย
1.ร้านอาหาร นั่งทานที่ร้านได้แต่ต้องจัดที่นั่งห่างกัน 1.5 เมตร และ ห้ามมีเครื่อดื่มแอลกอฮอล์ เปิดตามเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2.ตลาด และ ตลาดนัด ให้ขายสินค้าได้ทุกประเภท 3.สถานที่ออกกำลังกาย เป็นประเภทที่มีระยะห่างกัน รวมถึงศูนย์กีฬาและศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานครจะเปิดบริการ ให้เข้าไปออกกำลังกายได้เฉพาะกีฬาที่ไม่ใกล้ชิดกัน เช่น เดิน วิ่ง สนามแบดมินตัน เทนนิส เทเบิลเทนนิส แต่ไม่อนุญาตกีฬาประเภททีม เช่น ฟุตบอล ซอฟต์บอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องใกล้ชิดกัน

4.สวนสาธารณะ ให้เข้าใช้ออกกำลังกาย พักผ่อนได้ แต่ห้ามจับกลุ่มสังสรรค์ 5.ร้านตัดผม ร้านเสริมสวย อนุญาตเฉพาะ ตัด สระ ไดร์ เท่านั้น และ ต้องหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชม. ให้จองคิวเข้ารับบริการ ไม่ให้มีการนั่งรอในร้าน ช่างต้องใส่หน้ากากและ Face Shield ด้วย 6. ร้านตัดขนสัตว์ และ คลินิก หรือ โรงพยาบาลสัตว์ นำสัตว์เข้าร้านได้ 1คน/1ตัว เท่านั้น และหยุดทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกๆ 2 ชม. 7.โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล 8.สนามกอล์ฟ และสนามฝึกซ้อม
ทั้งนี้ ทั้ง 8 ประเภทสถานที่ จะต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ให้มีการวัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่ หรือ แอลกอฮอล์เจล ก่อนเข้า และ จัดระยะห่างระหว่างบุคคล 1.5-2 เมตร หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการนี้ก็จะสั่งปิดทันที โดยกรุงเทพมหานครได้เสนอมาตรการดังกล่าวนี้ต่อรัฐบาลแล้ว และจะนำเข้าประชุมในคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ในวันพรุ่งนี้ (29 เม.ย.63) เพื่อเตรียมออกมาตรการ เพื่อให้เปิดบริการได้ในวันที่ 1 พ.ค.2563
ส่วนการห้ามขายสุราเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงวันที่ 30 เม.ย.63 จะมีการขยายต่อไปหรือไม่นั้น ต้องรอความชัดเจนจากทางรัฐบาลที่เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ สำหรับในส่วนของห้างฯ โรงภาพยนตร์ สถานบันเทิงน้ัน ยังไม่อนุญาตให้เปิดบริการ