ลุ้นระทึก! ผลตรวจโควิด 40 รายยะลา รู้ผลบ่ายวันนี้ “หมอโอภาส” รับระบบ ผิดพลาดได้

80
อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุ ผลตรวจสอบ โควิด-19 ชาวบ้าน40ราย ที่ ยะลา จะรู้ผลในช่วงบ่ายวันนี้ ยอมรับระบบมีโอกาสผิดพลาดได้ ทั้งจาก ห้องแล็บ ที่ ยะลา และ สงขลา จึงมีความจำเป็นต้อง รอผล แล็บ จาก กทม.อีกครั้ง
วันที่ 6 พ.ค.63 น.พ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า วันนี้ในช่วงบ่าย คาดว่าผลการตรวจเชื้อชาวบ้าน 40 คนจาก จ.ยะลา ซึ่งเป็นการตรวจรอบที่ 3 จะมีผลจากห้องแล็บสรุปอย่างชัดเจน ว่าทั้งหมดติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ โดยหลังจากตรวจรอบแรกพบติดเชื้อ แต่ผลตรวจรอบที่ 2 กลับพบว่าไม่ติดเชื้อ
ทั้งนี้ กระบวนการทางห้องปฎิบัติการ (แล็บ) ใน จ.ยะลา ให้ผลเป็นบวก แต่ผลตรวจรอบที่ 2 จากห้องแล็บที่ จ.สงขลา ระบุว่าผลเป็นลบทั้งหมด จึงต้องส่งตัวอย่างเชื้อไปรอบที่ 3 ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
สำหรับห้องแล็บที่ยะลา เป็นห้องแล็บที่ผ่านเกณฑ์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ 1 เดือนที่ผ่านมา ได้มีการตรวจให้กับประชาชนใน จ.ยะลา ไปแล้วกว่า 4,000 ตัวอย่าง ดังนั้นสิ่งที่เขาปฏิบัติเป็นสิ่งที่มีมาตรฐานดำเนินงาน ส่วนสาเหตุที่ว่าทำไม การตรวจตัวเปรียบเทียบที่เป็นบวก แต่กลับเป็นลบขึ้นมานั้น ในทางห้องปฏิบัติการพบว่าความคลาดเคลื่อน หรือความผิดพลาด มันเกิดขึ้นได้เสมอ
นพ.โอภาส ระบุว่า ในระบบต่างๆ โดยหลักความผิดพลาดจะเกิดได้จาก 3 อย่าง 1.ความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์ (human error) 2.ความผิดพลาดที่เกิดจากเครื่องมือ (Machine error) และ 3.ความผิดพลาดของระบบ (System error) เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น จะต้องหาสาเหตุและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นต่อไป
ซึ่งทางห้องปฏิบัติการของยะลา ก็สามารถตรวจจับได้แล้วว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น และได้ดำเนินการตามมาตรฐานที่ผ่านมา โดยรายงานมาทางส่วนกลาง แนะนำตัวอย่างนั้นส่งตรวจ ห้องแล็บที่ 2 คือ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.สงขลา โดยเบื้องต้นผลออกมาเป็นลบ ซึ่งขัดแย้งกัน จึงต้องมีการตรวจซ้ำเป็นครั้งที่ 3 โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะเป็นผู้นำมาตรวจ คาดว่าผลจะออกในวันที่ 6 พ.ค.นี้