ศบค.แถลงชัด! 40รายยะลา ไม่พบเชื้อโควิด เจอรายใหม่อีก1 เป็นหญิงชาวบุรีรัมย์

120
ศบค. แถลงพบ! โควิดรายใหม่ 1 เป็นหญิงชาว บุรีรัมย์ จากศูนย์กักกัน เมืองปากน้ำ หลังกลับจาก รัสเซีย และมีเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นชายชาวออสเตรเลีย ส่วนผลตรวจยะลา 40 ราย ให้ผลลบทั้งหมด  
วันที่ 6 พ.ค.63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า วันนี้มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่  1 ราย หายกลับบ้านเพิ่ม 14 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมรวม 2,989 ราย หายกลับบ้านรวม 2,761 ราย เสียชีวิตรวม 55 ราย ยังรักษาใน รพ. 173 ราย
สำหรับผู้เสียชีวิตเป็นชายชาวออสเตรเลียอายุ 69 ปี มีโรคหอบหืด เป็นผู้จัดการโรงแรม จ.พังงา เริ่มป่วย 25 มี.ค. มีอาการไอและอ่อนเพลีย เข้ารับการรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่ง เมื่อ 28 มี.ค. ด้วยอาการไข้ 37.9 องศาเซลเซียส เหนื่อยหอบ ความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดลดลง เหลือ 89%  จากนั้น เข้ารับการรักษา รพ. จ.ภูเก็ต ส่งเอกซเรย์ปอดพบการอักเสบรุนแรง ผลยืนยัน เป็นโควิด-19 ต่อมามีอาการเหนื่อยมากขึ้น ใส่เครื่องช่วยหายใจ มีภาวะแทรกซ้อนทางไต และเสียชีวิตวันที่ 5 พ.ค.63
ส่วนผู้ป่วยรายใหม่ 1 ราย หญิงอายุ 27 ปี ภูมิลำเนาอยู่ จ.บุรีรัมย์ เป็นพนักงานนวดกลับมาจากรัสเซีย วันที่ 3 พ.ค. นั่งเครื่องบินกลับมา ลำนั้นมี 70 คน เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ  ได้ไปยังสถานกักกันที่ จ.สมุทรปราการ ตรวจพบมีไข้ 38.3 องศาเซลเซียส จึงส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ รพ. มีอาการไข้ ไอ ปวดศีรษะ หายใจเหนื่อย
สำหรับผลตรวจ จ.ยะลา 40 ราย เบื้องต้นได้รับรายงานจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่า ตัวเลขไม่พบผู้ป่วยยืนยันเลย รายละเอียดเมื่อไม่เป็นผลบวก การยืนยันผลลบจะเป็นหน้าที่ สธ.จะมีการแถลงข่าวลงในรายละเอียด โดยจะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดและแสดงความมั่นใจในระบบที่ทำอยู่เพื่อให้รับทราบทุกกระบวนการและจะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ
นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า จังหวัดที่มีรายงานผู้ป่วย 28 วัน และไม่มีรายงาน 28 วัน ยังคงเท่ากับที่ 34 จังหวัด ส่วนการตรวจผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเป็นเวลา 1 เดือน เข้ามา 54,600 ราย เจอผู้ป่วยยืนยัน 768 ราย คิดเป็น 1.41% ทั้งนี้ ได้มีการปรับเกณฑ์เมื่อผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคมีจำนวนลดลง เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2563 โดยจากเดิมเน้นเรื่องมีไข้ ก็ปรับมาเป็นมีอาการคล้ายไข้หวัดสามารถมาตรวจได้เลย รวมถึงคนไม่มีอาการ แต่มีปัญหาเรื่องไม่ได้กลิ่น สธ.ก็จัดให้เอาเข้ามาอยู่ในกลุ่มนี้ และเมื่อปรับเกณฑ์ใหม่ก็ทำให้จำนวนผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคเพิ่มขึ้นมา
เรื่องน่าสนใจในต่างประเทศ คือ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ได้ขึ้นภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 70% เพียงวันเดียวหลังมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ขั้นแรก ประชาชนแห่เข้าไปซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนกัมพูชายกเลิกการจัดงานวันวิสาขบูชา บนเขาอุดง และมีคำสั่งห้ามชุมนุมทางศาสนาชั่วคราว เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงโรคโควิด-19
ส่วนคนไทยที่ยังอยู่ในต่างประเทศ ก็ยังคงอยู่ได้ เช่น คนไทยในประเทศมาเลเซียจำนวนมาก หลายคนยังอยู่ได้ โดยได้รับการดูแลจากสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ 29,491 คน มีการนำสิ่งของเครื่องใช้ไปมอบให้เข้าไปดูแลกัน ขณะที่คนอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐทั้งระดับประเทศ และระดับพื้นที่ คือ 12,847 ราย กลับบ้านแล้ว 3,921 ราย เจอผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 85 ราย