“ชวน”ยัน! ไม่เลื่อนเปิดสภาฯ นัด ฝ่ายค้าน-รบ. ทดสอบ ระบบคัดกรอง สส.ป้องโควิด-19

98

ประธานสภาฯ เตรียมเรียก พรรคฝ่ายค้านและรัฐบาล ตรวจสอบ ห้องประชุมสภาฯ ก่อนเปิดสมัยประชุม 27-28 พ.ค.63 พร้อมหาแนวทางวางมาตรการ คัดกรอง สส.เข้มข้น ค้านเลื่อนสมัยประชุมออกไปอีก ชี้มีเรื่องจำเป็นต้องทำจำนวนมาก 

วันที่ 7 พ.ค.63 ที่วัดแก้วฟ้า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนรษฏร เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมแจกถุงยังชีพ จำนวน 2,000 ถุง แก่ผู้ประสบความเดือดร้อนจากเหตุการณ์โรคระบาดไวรัสโคโรนา-19 ซึ่งจัดโดยชมรมรัฐสภาสตรีไทย จากนั้นนายชวน ให้สัมภาษณ์ว่า ได้โทรศัพท์ ถึง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านเมื่อสัปดาห์ก่อน เกี่ยวกับการเปิดสมัยประชุมและกระบวนการที่จะดำเนินการประชุมอีก 120 วัน ว่าจะทำอย่างไร ถึงจะควบคุมไม่ให้การติดเชื้อโควิด-19 เกิดขึ้น จากนั้นก็จะเชิญทั้งผู้นำฝ่ายค้าน และตัวแทนฝ่ายรัฐบาล มาร่วมกันตรวจสอบห้องประชุม เพื่อวางมาตรการเฝ้าระวังคัดกรอง ก่อนที่จะมีการเปิดประชุม แต่ยังไม่ได้นัดเวลาที่ชัดเจน เนื่องจากส่วนใหญ่ทุกคนอยู่ต่างจังหวัด

เมื่อถามว่ามีความเชื่อมั่นหรือไม่ว่าจะมาสามารถดูแลเรื่องการเปิดประชุมได้ นายชวนกล่าวว่า คิดว่าสามารถควบคุมดูแลได้ดี เพราะขณะนี้ยังไม่มีคนติดเชื้อและพยายามจะดูให้ตลอด ส่วนเรื่องจะเลื่อนสมัยประชุมออกไปหรือไม่นั้นเป็นเรื่องของกฎหมาย เราจะไปเลื่อนสมัยประชุมไม่ได้ เพียงแต่วันประชุมนั้นสามารถเลื่อนได้ แต่โดยทั่วไปเวลาก็ยังจำกัดอยู่ที่120 วัน และยังมีเรื่องที่ต้องทำอีกมาก ฉะนั้นไม่ควรที่จะเลื่อน การเปิดสมัยประชุมวันที่27-28 พ.ค. ออกไป

เมื่อถามว่ากรณีที่ส.ส.มาจากกลุ่มจังหวัดเสี่ยงเข้าร่วมประชุมจะจัดการอย่างไร นายชวนกล่าวว่า จังหวัดเสี่ยงไม่ได้หมายความว่าทุกคนเสี่ยง คนที่อยู่ในจังหวัดเสียงน่าเห็นใจมาก ไม่ว่าจะเป็นเมืองที่ท่องเที่ยวหรือทำรายได้ให้ประเทศ เช่นภูเก็ต ประชากรไม่มากก็จริงแต่มีคนทำงานในนั้นมาก และทำรายได้ท่องเที่ยวอันหนึ่งของประเทศ อย่างกรณีนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากคนในพื้นที่ แต่เกิดขึ้นเพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยว ดังนั้นความเสี่ยงก็มากกว่า ฉะนั้นผู้แทนแต่ละจังหวัดจึงไม่มีปัญหาว่ามาจากจังหวัดไหน เบื้องต้นก็ต้องวัดอุณหภูมิก่อน หากส.ส.คนใดต้องการที่จะตรวจก็เตรียมทีมแพทย์ไว้ตรวจให้ ทั้งนี้รวมไปถึงส.ส.ที่ลงพื้นที่ ตนได้เตือนอยู่ตลอดรวมทั้งตนเองด้วยออกงานเป็นประจำ พอเพียงให้ระวังเท่านั้น เช่นสวมหน้ากาก ระวังไม่ให้มีการสัมผัส และเชื่อว่าส.ส.ทุกคนก็ระวังตัวกันอยู่แล้ว เพราะถ้ามีส.ส.ติดมาคนหนึ่งก็จะพากันติดไปเยอะเลย เพราะส.ส.มีโอกาสสัมผัสคนมาก