จับ ‘ไฝ่ ป่าพะยอม’ อุกอาจยิงถล่มหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ แค้นยึดไม้พะยูง

311

‘ไฝ่ ป่าพะยอม’ ผู้ต้องหายิงถล่มสำนักงานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ชป.9 และคดีพยายามฆ่าตำรวจในพื้นที่ อ.ชะอวด เมืองคอน หลังพาพวกยิงถล่มบ้านพัก เจ้าหน้าที่ป่าไม้ แต่ถูกยิงสวนบาดเจ็บสาหัส

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 60 ร.ต.อ.สมจิตร ฉืมรักษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีเหตุกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 3 คน ใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มบ้านพัก เจ้าหน้าที่หน่วยอุทยานแห่งชาติ ที่ ชป.9 จนได้รับความเสียหาย แต่ถูกเจ้าของบ้านใช้อาวุธปืนลูกซองยาวยิงโต้ตอบจนได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย จนต้องหลบหนีไป

ทั้งนี้ ที่เกิดเหตุคือบ้านพัก นายทวี พรหมเงิน อายุ 49 ปี ซึ่งเป็นบ้านพักของอุทยานแห่งชาติ ส่วนคนร้ายที่ถูกยิงบาดเจ็บสาหัสรายนี้ ทราบชื่อภายหลังว่า นายนที หรือ ไฝ่ ทองคง อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในคดีพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตไว้ในความครอบครอง ตามหมายจับของ สภ.ป่าพะยอม และหมายจับของ สภ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหาเดียวกัน

โดยนายนที ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองเข้าที่บริเวณหน้าท้อง และบริเวณอวัยวะเพศ รวม 9 แผล ซึ่งโดยรอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนอาก้า (AK-47) และเอชเค (HK) อยู่ในที่เกิดไม่น้อยกว่า 55 ปลอก โดยบ้านพักนั้นถูกยิงถล่มด้วยอาวุธปืนสงครามเข้าที่ฝาบ้าน หลังคา จนพรุนทั้งหลัง

จากการสอบสวน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุในขณะที่นายทวี และสมาชิกในครอบครัวกำลังนอนหลับอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว ก็ได้มีกลุ่มคนร้ายประมาณ 3-4 คน เดินเท้าเข้ามาใช้อาวุธปืนสงครามชนิดอาก้า และเอชเค ยิงถล่มใส่แบบไม่ยั้งมือ นายทวี จึงได้วิ่งหนีลงมาในห้องครัวชั้นล่าง และใช้อาวุธปืนลูกซองยาว 5 นัด ยิงใส่คนร้ายไปหลายนัดจนทำให้มีผู้บาดเจ็บดังกล่าว

พ.ต.ท.อธิสันต์ เศรษฐ์ธรรมธัช รอง ผกก.(สส.) สภ.บางแก้ว รรท.สภ.ป่าพะยอม จึงเดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายนที และส่ง ตร.เข้าไปเฝ้าตัว เพื่อป้องกันการหลบหนี ซึ่งก่อนหน้านี้นายนที ได้ใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 และเอชเค ยิงถล่มสำนักงานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ชป.9 ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า จนได้รับความเสียหาย เนื่องจากกลุ่มนายนที ไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ยึดไม้พะยูง.

Cr. thairath.co.th