วางพวงมาลา! ครบ 10ปี พ.ค.35 “จตุพร” จี้ ภาครัฐ เยียวยา เท่าเทียม

77

ญาติวีรชน ‘พฤษภา35’ ร่วม ทำบุญ รำลึกครบรอบ 10ปี พ.ค.35 ตัดพ้อ ถูกหลงลืมทุกรัฐบาล “จตุพร” จี้ เยียวยา เท่าเทียม พร้อม ย้ำ ไม่ควรมีใครตายเพราะแสดงจุดยืน ประชาธิปไตย

วันที่ 17 พ.ค.63  ที่ อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม สวนสันติพร ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ มีการจัดพิธีทำบุญ ตักบาตรอุทิศส่วนกุศลแด่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ ครบรอบ 10ปี พฤษภาคม 2535 โดยมีญาติผู้เสียชีวิตและประชาชนจำนวนหนึ่งเดินทางมารอร่วมพิธี ตั้งแต่ก่อน 08.30 น. โดยมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 เดินทางมาถึงในระยะเวลาใกล้เคียงกับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำนปช. โดยทั้ง 2 ทั้งเข้าพูดคุยกันถึงประเด็นอนุสาวรีย์ใหม่ ที่ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยในวันนี้มีการย้ายอัฐิผู้เสียชีวิตจากฐานอนุสาวรีย์เดิมไปฝากไว้ที่วัดชนะสงคราม จนกว่าอนุสาวรีย์ที่กำลังสร้างใหม่จะแล้วเสร็จ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 60 วันนับเนื่องจากมีผู้รับเหมาก่อสร้างเตรียมพร้อมดำเนินการ โดยอนุสาวรีย์ใหม่ตั้งอยู่ในบริเวณสวนสันติพรเช่นกัน
นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำนปช. กล่าวว่า อนุสาวรีย์วีรชนพฤษภาประชาธรรม นับจากเกิดเหตุการณ์เมื่อปี 2535 ใช้เวลาถึง 28 ปี เป็นประวัติศาสตร์ที่ผู้คนต้องจดจำ เป็นการต่อสู้ของภาคประชาชน มีทั้งคนตาย และคนสูญหาย สิ่งที่วีรชน และญาติวีรชนต่อสู้มี 3 ประเด็น ได้แก่ 1 . เรื่องกฎหมาย 2. เรื่องการสร้างอนุสาวรีย์วีรชน 3. เรื่องการเยียวยา ซึ่งตนอยากให้ใช้มาตรฐานเดียวกันกับการชุมนุมทางการเมืองอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมของประชาชนฝ่ายใดซึ่งพวกตนก็เคยได้รับการเยียวยามาแล้ว จึงอยากให้มีความเท่าเทียม
“ผู้ได้รับบาดเจ็บล้มตายควรได้รับการเยียวยาอย่างเท่าเทียมย้อนไปจนถึง 14 ตุลา 16 และ 6 ตุลา 19 พฤษภา 2535 มาถึงการชุมนุมของพันธมิตรและกปปส. ทุกฝ่ายควรได้รับการเยียวยา เพราะทุกคนไม่สมควรต้องมาตายจากการแสดงจุดยืนเรื่องประชาธิปไตย” นายจตุพรกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายจตุพรพูดจบ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กล่าวขึ้นในทันทีว่า กรณีเหตุการณ์พฤษภา 35 จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการเยียวยาใดๆ เป็นเหตุการณ์ที่ถูกหลงลืมมาตลอดทุกรัฐบาล