คลื่นความหนาวผ่านซาอุฯ อุณหภูมิต่ำกว่า 0 หิมะตกในหลายพื้นที่

300

 

ทะเลทรายซาอุดิอาราเบียถูกปกคลุมด้วยหิมะในช่วงสิ้นเดือนพฤศจิกายน 2016 สร้างความสุขและความประหลาดใจให้ชาวซาอุฯ จนกลายเป็นเทศกาลตุ๊กตาหิมะ อย่างไรก็ตามสภาพอากาศเลวร้ายลง หิมะตกในภาคเหนือของประเทศที่มีการรายงานครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน

ที่เมือง Shakra และเมือง Tabuk มีรายงานพบหิมะตกปกคลุมพื้นผิวดิน ส่วนที่เมือง Tabarjal ในเขต Al-Jawf ทางตอนเหนือของซาอุดิอาระเบีย สามารถวัดอุณหภูมิเฉลี่ยได้ -3 องศาเซลเซียส ในขณะที่จังหวัด Al-Quryat ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือ มีอุณหภูมิเฉลี่ย -1 องศาเซลเซียส โดยหิมะที่เกิดขึ้นมีผลมาจากคลื่นความหนาวเย็นที่พัดมายังซาอุดิอาระเบีย

ปกติแล้วในช่วงกลางเดือนตุลาคม จนถึงช่วงนี้ของปี ที่ซาอุดิอาระเบียจะยังคงเป็นฤดูฝน อุณหภูมิจะอยู่ราวๆ 20 องศาเซลเซียส  ด้านศาสตราจารย์ Abdallah Al-Musanad ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศจากมหาวิทยาลัย Qassim กล่าวว่าในปลายสัปดาห์นี้ ทางตะวันตก, ตอนกลาง และตะวันออกของซาอุดิอาระเบียอาจเผชิญกับฝนที่ตกลงมาได้

หิมะที่เกิดขึ้นสร้างปรากฏการณ์ในโลกออนไลน์ของชาวซาอุ บรรดาชาวเน็ตพากันแชร์ภาพถ่าย และวิดีโอของสภาพอากาศที่เกิดขึ้น ทั้งนี้บรรดาผู้ขับขี่รถยนต์ไม่ได้ตื่นเต้นกับหิมะที่เกิดขึ้นเท่าไหร่นัก พวกเขาพากันจอดรถที่ไหล่ทาง เนื่องจากถนนลื่นอาจก่อให้เกิดอันตราย ทั้งนี้ยังไม่มีรายงานการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

View image on TwitterView image on Twitter

View image on TwitterView image on TwitterView image on Twitter

Flood in Qunfudhah, Saudi Arabia, November 2016