พท. เตือน! 10ปี สังหารหมู่กลางกรุง เจอความจริง แต่ยังไม่เจอ ความยุติธรรม

122
เพื่อไทย ชี้ 1 ทศวรรษ  สลายชุมนุมคนเสื้อแดง เจอความจริง แต่ยัง ค้นหาความยุติธรรม ไม่เจอ เตือนทุกฝ่าย ถ้าไม่อยากเห็นการนองเลือด เกิดขึ้นอีก ต้องเร่งแก้ไข รธน.ปี60 ทันที
วันที่ 19 พ.ค.63  น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวรำลึกถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในวันที่ 19 พ.ค.53 ว่า เป็นปรากฏการณ์การต่อสู้ของประชาชนในฐานะเจ้าของอำนาจสูงสุดของประเทศ ที่ต้องการเรียกร้องให้ยุบสภาฯ และให้มีการเลือกตั้งตามวิถีทางแห่งประชาธิปไตย แต่กลับได้กระสุนจากผู้มีอำนาจแทน
วันนี้ผ่านมากว่า 10 ปี คนเสื้อแดงยังไม่สามารถเข้าถึงความยุติธรรมได้ ภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว มีคำวินิจฉัยจากศาลว่าการสลายการชุมนุมครั้งนั้น มีประชาชนเสียชีวิตจากกระสุนที่มาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ แต่จนวันนี้ความยุติธรรมยังไม่ปรากฏ ความขัดแย้งยังดำรงอยู่ สะท้อนโครงสร้างการเมืองที่ผู้มีอำนาจไม่ต้องรับผิดชอบต่อการตาย ของประชาชนกว่า 100 ชีวิต ที่ถูกฆ่าตายกลางเมืองหลวง
และความอยุติธรรมยังถูกตอกย้ำด้วยรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ถูกกังขาว่าออกแบบมาเพื่อรักษาโครงสร้างรัฐบาลเผด็จการสืบทอดอำนาจ หากสิทธิและเสรีภาพของประชาชนยังถูกกดทับด้วยอำนาจที่ไม่ชอบธรรม เจตจำนงของประชาชนถูกบิดเบือนด้วยรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง จึงเป็นเหมือนระเบิดเวลาที่อาจทำให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยได้
“วันนี้มวลชนคนเสื้อแดงตามหาความจริงเจอแล้ว แต่มีสิ่งเดียวที่ยังไม่เจอ คือ ความยุติธรรมผ่านมากว่า 1 ทศวรรษ ปรากฏว่ายังไม่มีผู้มีอำนาจคนไหนกล้าออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง และแสดงความรับผิดชอบต่อการสูญเสียครั้งนั้น จึงขอเรียกร้องให้คืนความยุติธรรมให้กับพี่น้องเสื้อแดง และจำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญโดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง เพื่อให้สถานการณ์ความขัดแย้งคลี่คลาย และป้องกันการนองเลือดในอนาคต” น.ส.จิราพร กล่าว