“บิ๊กแดง” ชี้! เคลื่อนไหว ต้าน “รัฐประหาร” เป็นเสรีภาพ ห้ามไม่ได้ แต่ต้องอยู่ในขอบเขต

136
ผบ.ทบ.ระบุ กรณีจะมีการเคลื่อนไหว ครบรอบ6ปี รัฐประหารปี35 กับสลาย ม็อบ นปช.ปี53 เป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ แต่ต้องยึดกฎหมาย เชื่อไม่น่าจะมีเหตุรุนแรง ส่วนการยิงเลเซอร์ หาความจริง เป็นหน้าที่ ตร.จัดการ
วันที่ 21พ.ค.63  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนมานาน ตั้งแต่เหตุการณ์จ่าคลั่งกราดยิงโคราชเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าในช่วงเวลา 16.40 น. วันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ได้ลงมาเดินออกกำลังกายรอบสนามฟุตบอลด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามถึงการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย กรณีครบรอบ 6 ปี การทำรัฐประหารในวันที่ 22 พ.ค. ที่อาจจะมีกลุ่มต่างๆ ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อทำกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์
โดย พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า จะไปห้ามเขาได้มั้ย เราก็อยู่ของเราตามปกติ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกแต่ต้องอยู่ในขอบเขต ซึ่งจะไปห้ามใครเขาได้ แต่ดูแล้วไม่น่าจะมีอะไร
เมื่อถามว่า อาจจะมีการฉายหนังกลางแปลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ปี 35 กับปี 53 พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ก็ต้องขออนุญาตตามขั้นตอนกฎหมาย เพราะการชุมนุมต่างๆ ต้องขออนุญาตเพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนกับคนอื่น แต่เราจะไปห้ามใครเขาได้ ส่วนที่อาจจะมีการยิงเลอร์เซอร์ใส่ตึกภายใน บก.ทบ.เหมือนกับที่กระทรวงกลาโหมด้วยนั้น บริเวณรอบ บก.ทบ.มีทหารทำหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว โดยมีการจัดทหารเวรยาม มีสุนัขทหาร และมีกล้องวงจรปิด ซึ่งเรื่องการยิงเลเซอร์มองว่าเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเขาก็ไม่ได้ทำลายอะไร และเราก็ไม่รู้ว่ากฎหมายจะไปห้ามเขาอย่างไร