“สมศักดิ์”ลุย! ตรวจ”เรือนจำบัวใหญ่”ชมจัดระบบดี พร้อมรับญาติ ผู้ต้องขัง1มิ.ย.นี้

135
รมว.ยุติธรรม ลุย โคราช ตรวจ ความพร้อม ระบบการเยี่ยมญาติ ผู้ต้องขังเรือนจำ อำเภอบัวใหญ่ พร้อมกำชับญาติผู้ต้อง ที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ห้ามเยี่ยมเด็ดขาด หากพบ ต้องปิดเรือนจำนั้นทันที
วันที่ 22 พ.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ตรวจเรือนจำอำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา เพื่อดูความพร้อมระบบการเยี่ยมญาติผู้ต้องขัง ที่จะเริ่มในวันที่ 1 มิถุนายนนี้
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรือนจำอำเภอบัวใหญ่นั้น ถือเป็นโมเดลการเตรียมความพร้อม ที่ทำได้ดี  ทั้งเรื่องเรือนนอนที่ไม่แออัด ห้องกักโรคมีมาตรฐาน และระบบการเยี่ยมญาติที่มีความพร้อม โดยทางเรือนจำอำเภอบัวใหญ่ จะเปิดรับจองคิวการเยี่ยมญาติทางโทรศัพท์ และแอปพลิเคชันไลน์ ก่อนจะทำการลงคิวแล้วโทรแจ้งทางญาติ ว่าจะได้คิวเยี่ยมไหนเวลาใด

เมื่อถึงเรือนจำจะมีการวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน ต้องวัดได้ไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส /ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ /ลงทะเบียน /รับถุงมือพลาสติค /สวมใส่หน้ากากอนามัย /นั่งรอคิว มีระยะห่าง 1.50 เมตร
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่าการเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังจะมีการกั้นช่องเว้นระยะห่าง ญาติเข้าเยี่ยมได้ครั้งละ 2 คน ต่อผู้ต้องขัง 1 ราย ระยะเวลาเยี่ยม 15 นาที เมื่อเยี่ยมเสร็จ จะปิดทำความสะอาด โทรศัพท์ที่ใช้สนทนา เก้าอี้ เคาน์เตอร์ 15 นาที จึงจะให้คิวต่อไปเข้าเยี่ยม

ทั้งนี้จะเปิดให้เยี่ยมเวลา 09.00-15.00 น. เยี่ยมได้วันละ 12 รอบ รวมผู้ต้องขังได้รับการเยี่ยมญาติ  96 คน ต่อวัน ส่วนกฎระเบียบของเรือนจำอื่นๆ ในทั่วประเทศก็อาจจะยืดหยุ่นแตกต่างกันออกไป
“การเยี่ยมญาติจะให้สิทธิ์นักโทษ 1 ครั้งต่อเดือนไปก่อนในระยะนี้ หากพบว่าญาติผู้ต้องขังที่เข้าเยี่ยมมีเชื้อโควิด-19 เรือนจำนั้นต้องปิดการเยี่ยมในทันที ต้องขอให้ทุกคนทำตามกฎระเบียบที่เรือนจำวางไว้อย่างเคร่งครัด หากรู้สึกว่าไม่สบายก็ขอให้เลื่อนไปก่อน หรือไม่เข้ามาในพื้นที่ เพราะจะกระทบต่อผู้อื่น”

นายสมศักดิ์ กล่าวระหว่างการตรวจเยี่ยม พร้อมพูดคุยกับผู้ต้องขังคดียาเสพติดว่าจากนี้จะให้มีการสอนวิชาชีพต่างๆ ในรายการ “เรื่องเล่าชาวเรือนจำ” เมื่อพ้นโทษออกไปก็ขอให้ได้ทำงานที่ดีอย่ากลับไปขายยาเสพติดอีก เพราะกระบวนการจับกุม จากนี้จะเข้มข้นขึ้นกว่าที่ผ่านมา